Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Nguồn: Reuters)

Đài KBS đưa tin, Campuchia, quốc gia được cho là có quan hệ hữu nghị với Triều Tiên, đã từ chối lời mời của Bình Nhưỡng về chuyến thăm miền Bắc trong bối cảnh các nước đang tích cực thực hiện các biện pháp cấm vận Triều Tiên theo Nghị quyết cấm vận mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết Triều Tiên đã mời Thủ tướng Campuchia Hun Sen tới thăm Bình Nhưỡng, song Phnom Penh đã từ chối đề xuất này.

Triều Tiên cũng đã đề xuất chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch Ủy ban thường vụ Hội đồng nhân dân tối cao Kim Yong-nam và Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Su-yong, song bị phía Phnom Penh từ chối.

Triều Tiên đã đầu tư khoảng 28 tỷ won (24 triệu USD) để xây dựng một Viện bảo tàng gần khu vực đền Angkor Wat như một quà tặng hữu nghị cho Campuchia, với điều kiện là Bình Nhưỡng sẽ được quyền kinh doanh trong một thời gian nhất định trước khi giao quyền sở hữu bảo tàng này cho chính quyền Campuchia.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã mở 7 nhà hàng lớn chuyên các món ăn Triều Tiên tại Campuchia kể từ năm 2000.

Cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành và Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk từng có quan hệ thân tình, và quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Phnom Penh rất tốt đẹp./.