Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây đã từ chối yêu cầu của các nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đưa vấn đề biên giới ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để tìm ra giải pháp với Việt Nam.

Trong thư gửi Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin hôm 24/7, được công bố với báo giới sáng 29/7, ông Hun Sen nói rằng vấn đề này đã được giải quyết một cách hòa bình thông qua Bộ Ngoại giao và Ủy ban hỗn hợp phân định biên giới.

Ông nhấn mạnh chính phủ Hoàng gia không bao giờ phớt lờ hay lùi bước trong việc giải quyết các vấn đề biên giới với các nước láng giềng.  Cụ thể, Chính phủ thông qua Ủy ban hỗn hợp về phân định biên giới và Bộ Ngoại giao đã gửi các văn bản chính thức và các công hàm ngoại giao cho phía Việt Nam.

Hơn nữa, vào ngày 6/7 và ngày 15/7 vừa qua, Chính phủ Hoàng gia đã yêu cầu Liên hợp quốc cùng 3 nước Pháp, Mỹ và Anh cung cấp tất cả các bản đồ gốc mà Campuchia đã yêu cầu quốc tế công nhận biên giới giữa Campuchia và Việt Nam vào năm 1964 để so sánh về sự đúng đắn với bản đồ mà Chính phủ Hoàng gia đã sử dụng trong công tác phân giới cắm mốc với Việt Nam.

Trong thư, ông Hun Sen lưu ý: “Tới nay, Campuchia và Việt Nam đã hoàn thành được khoảng 83% công tác phân giới cắm mốc. Đối với những nơi còn lại, Chính phủ Hoàng gia để cho Ủy ban hỗn hợp phân định biên giới và Bộ Ngoại giao tiếp tục đàm phán giải quyết trên tinh thần hòa bình để tìm kiếm giải pháp công bằng, hợp lý.”

Bức thư của ông Hun Sen nhằm phản ứng trước yêu sách của nhóm 12 nghị sỹ CNRP đòi Chính phủ Campuchia kiện Việt Nam ra ICJ về hành vi xâm lấn biên giới./.