Cảnh sát Italy điều tra tại hiện trường vụ xả súng. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni ngày 3/2 đã lên án vụ xả súng nhằm vào người đi đường ở thành phố Macerata, miền Trung nước này trước đó cùng ngày làm 6 người nhập cư gốc Phi bị thương, đồng thời kêu gọi các chính đảng phải hành động có trách nhiệm trước thềm cuộc tổng tuyển cử vào ngày 4/3 tới.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Rome, ông Gentiloni nhấn mạnh rằng nhà nước sẽ đặc biệt có hình phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ ai muốn kích động làn sóng bạo lực.

Trước đó, truyền thông Macerata đưa tin 6 người nhập cư gốc Phi đã bị thương sau khi một người đàn ông nổ súng từ một chiếc xe hơi Alfa Romeo 147 màu đen chạy vòng quanh khu vực hiện trường.

Cảnh sát Italy đã đăng tải hình ảnh thủ phạm bị bắt giữ ngay sau đó. Đối tượng này được xác định là một người Italy, 28 tuổi, tên là Luca Traini. Y là một thành viên của đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN) và cũng từng là một ứng cử viên bị thất bại của đảng này trong cuộc bầu cử địa phương hồi năm ngoái.

Cảnh sát Italy đang mở rộng điều tra nhằm xác định rõ động cơ gây án của nghi phạm Luca Traini.

Cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi và hiện là lãnh đạo của đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền đã lên tiếng cáo buộc đảng LN đang kích động sự thù hận.

Theo ông Renzi, nghi phạm nổ súng ở Macerata là ứng cử viên của đảng LN và y cũng đã từng nổ súng vào các văn phòng địa phương của PD trước khi bị bắt giữ./.