Thủ tướng Italy và Chủ tịch EC thảo luận các vấn đề nóng

Hai bên đã thảo luận về các chủ đề nóng của châu Âu là những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế, chính sách di cư của châu Âu, cuộc xung đột Ukraine...
Thủ tướng Italy và Chủ tịch EC thảo luận các vấn đề nóng ảnh 1Thủ tướng Italy Giorgia Meloni (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Nguồn: EPA/EFE)

Thủ tướng Italy Giorgia Meloni và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã gặp nhau tại Rome để thảo luận về các chủ đề nóng của châu Âu là những thách thức đối với tăng trưởng kinh tế, chính sách di cư của châu Âu, xung đột Ukraine, Kế hoạch phục hồi và chống đỡ quốc gia (NRRP) và chương trình RePowerEU.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Italy cho biết cuộc gặp kéo dài khoảng một giờ rưỡi ngày 9/1, có sự tham dự của Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Italy Raffaele Fitto, người cũng phụ trách NRRP và các chính sách gắn kết của đất nước, là “cơ hội tuyệt vời để trao đổi quan điểm nhằm chuẩn bị cho hội nghị bất thường của Hội đồng châu Âu, dự kiến diễn ra vào các ngày 9-10/2.”

[ECB tăng lãi suất làm gia tăng nguy cơ khủng hoảng nợ của Italy]

Thủ tướng Meloni đã tái khẳng định cam kết của Italy đối với NPRR, mà Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp cho Rome khoảng 200 tỷ euro (215 tỷ USD) dưới hình thức tài trợ và các khoản vay lãi suất thấp nếu nước này tuân thủ một một loạt cải cách để làm cho nền kinh tế mạnh hơn và bền vững hơn.

Bà Meloni từ lâu đã kêu gọi sửa đổi kế hoạch này để phản ánh tốt hơn tình trạng lạm phát cũng như cuộc khủng hoảng năng lượng mà xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm.

Còn trong một bài đăng trên Twitter, Chủ tịch von der Leyen viết rằng bà đã thảo luận với Thủ tướng Meloni về cách “tiếp tục hỗ trợ Ukraine, đảm bảo năng lượng an toàn và giá cả phải chăng, thúc đẩy khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp EU, đạt tiến bộ trong hiệp ước di cư” và cách thức thực hiện NRRP.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Meloni gặp bà von der Leyen sau cuộc gặp đầu tiên tại Brussels vào tháng 11/2022 trong khuôn khổ chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của bà với tư cách Thủ tướng.

Bà von der Leyen đang tiến hành một loạt các cuộc thảo luận song phương với các nhà lãnh đạo EU trước cuộc họp ngày 9-10/2 của Hội đồng châu Âu, khi khối này phải đối mặt với những thách thức từ lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm do cuộc khủng hoảng ở Ukraine gây ra, đến sự chia rẽ giữa các quốc gia về các chính sách bao gồm năng lượng và di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục