Thu tuong Malaysia danh gia cao thoa thuan hop tac voi Huawei hinh anh 1Một cửa hàng của Maxis tại Kuala Lumpur. (Ảnh: Reuters)

Dù đang phải đối mặt với hàng loạt cáo buộc từ các nước phương Tây, nhưng tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc vừa nhận được một "liều thuốc tinh thần" đến từ Malaysia.

Ngày 3/10, Huawei đã ký kết hợp đồng cung cấp trang thiết bị cho dịch vụ mạng 5G với Maxis - tập đoàn viễn thông hàng đầu của Malaysia.

Thỏa thuận trên được đưa ra sau khi hàng loạt quan chức Malaysia, trong đó có Thủ tướng Mahathir Mohamad, từng khẳng định quốc gia Đông Nam Á này sẽ không mù quáng bắt chước những nước khác như Mỹ, Canada hay Australia về việc cấm các sản phẩm của Huawei.

[Nikkei: Các công ty Nhật Bản duy trì mối quan hệ làm ăn với Huawei]

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận, Thủ tướng Mahathir cho rằng những sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái công nghệ của Malaysia.

Nhà lãnh đạo này chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi thấy Maxis và Huawei đang tận dụng tốt môi trường hiện nay để cùng nhau thúc đẩy nền kinh tế số của Malaysia. Chắc chắn mạng 5G sẽ là nhân tố chính kết nối tất cả người dân tại Malaysia, đồng thời giúp biến đổi những ngành công nghiệp sản xuất, nông nghiệp và y tế, giúp Malaysia duy trì sức cạnh tranh trên trường quốc tế."

Ủy ban Thông tin và Truyền thông Malaysia dự kiến sẽ sớm đưa ra một bản báo cáo về cách thức áp dụng công nghệ 5G trên toàn quốc. Dịch vụ 5G có thể sẽ được đưa vào kinh doanh thương mại vào năm 2021-2022. Giới chuyên gia ước tính, công nghệ 5G sẽ giúp Malaysia tăng cường tốc độ sử dụng Internet lên hàng chục lần so với chuẩn 4G hiện nay.

Lãnh đạo các tập đoàn viễn thông hàng đầu Malaysia cho biết họ vẫn duy trì quan hệ hợp tác với nhiều doanh nghiệp khác nhau để tránh sự phụ thuộc quá nhiều vào Huawei. Đối thủ lớn nhất của Huawei tại Malaysia là Ericsson (Thụy Điển), tiếp sau đó là các doanh nghiệp như Nokia (Phần Lan) và ZTE (Trung Quốc)./.

Hồng Yến (Vietnam+)