Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và người đồng cấp nước chủ nhà Najib Razak. (Nguồn: Reuters)

Malaysia và Vương quốc Anh ngày 30/7 đã tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực quan trọng như thương mại, đầu tư, giáo dục và quốc phòng.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết trong chuyến thăm Malaysia của Thủ tướng Anh David Cameron, ông đã cùng Thủ tướng nước chủ nhà Najib Razak đã nhất trí thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực trên.

Về thương mại, hai bên mong muốn thúc đẩy hơn nữa sau khi đạt được cơ sở khá tốt là tăng trưởng thương mại song phương ổn định ở mức 2% mỗi năm trong 10 năm qua và tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 17 tỷ RM (hơn 4,5 tỷ USD) trong năm ngoái.

Về đầu tư, hai nhà lãnh đạo ghi nhận rằng việc Malaysia tham gia dự án nhà máy điện Battersea ở Anh đã tạo ra nhiều lợi ích. Dự án trị giá 41 tỷ RM là một minh chứng cho thấy khả năng của các công ty Malaysia đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu.

Trong khi đó, Anh cũng đã đầu tư vào Malaysia hơn 15 tỷ RM trong nhiều lĩnh vực khác nhau như bán lẻ, dược phẩm và dầu khí. Thủ tướng Najib cũng đã một lần nữa kêu gọi các công ty Anh khám phá cơ hội và dự án kinh doanh mới tại Malaysia.

Cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng giáo dục luôn là một trong những trụ cột hợp tác giữa Malaysia và Anh. Đến nay, hơn 17.000 sinh viên Malaysia theo học các khóa học khác nhau tại Anh. Thủ tướng Malaysia hoan nghênh đề nghị của Anh về hỗ trợ cải thiện giảng dạy khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong các trường công lập của Malaysia. ​Phía Anh cũng đã triển khai chiến dịch quảng bá "Năm Giáo dục lớn" với hy vọng Malaysia trở thành trung tâm thúc đẩy giáo dục của Anh trong khu vực ASEAN.

Thủ tướng Anh và Thủ tướng Malaysia cũng đã thảo luận một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Liên quan đến mối đe dọa ngày càng tăng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chủ nghĩa khủng bố, cả hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng cộng đồng quốc tế phải kiềm chế có hiệu quả các mối đe dọa, nhất là trong bối cảnh các nhóm khủng bố đang nhắm vào giới trẻ thông qua phương tiện truyền thông xã hội. Malaysia bày bỏ mong muốn hợp tác với Anh và các đối tác quốc tế khác trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Trong chuyến thăm Malaysia lần này, ông Cameron cũng đã tham dự một số sự kiện kinh tế thương mại tại Kuala Lumpur do Cao ủy Anh tổ chức.

Malaysia là chặng dừng chân cuối trong chuyến công du bốn quốc gia Đông Nam Á của Thủ tướng Anh./.