Thủ tướng mong Vietnam Airlines sớm trở thành hãng hàng không 5 sao

Thủ tướng mong muốn Vietnam Airlines sớm là hãng hàng không 5 sao

Thủ tướng yêu cầu Vietnam Airlines tiếp tục tư cách hàng không quốc gia, đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ chính trị và quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Đoàn bay 919. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Đoàn bay 919. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sớm trở thành hãng hàng không 5 sao đồng thời tiếp tục tư cách hàng không quốc gia, đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ chính trị và quốc tế; đảm bảo yêu cầu năng lực an toàn bay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung đoàn không quân vận tải 919 tiền thân của Đoàn bay 919 (Vietnam Airlines) và vận tải hàng không dân dụng Việt Nam, đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì vào chiều 11/5, tại Hà Nội.

Theo Thủ tướng, Trung đoàn không quân vận tải 919 lập nhiều chiến công trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Đất nước thống nhất, đoàn bay 919 đi đầu tiếp cận công nghệ thế giới, đảm đương năng lực bay, vận hành an toàn thuần thục đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa trong nước và quốc tế, thực hiện xuất sắc chuyên cơ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đảm đương năng lực huấn luyện bay và quản lý hơn 1.000 phi công, trong đó có cả phi công quốc tế.

Một số liệu chứng minh cho thấy từ năm 2004-2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay chuyến cơ.

[Vietnam Airlines nhận giải thưởng hãng hàng không 4 sao toàn cầu]

Từ một Trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, một hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên thế giới, là cái nôi của rất nhiều thế hệ phi công, kỹ sư, cán bộ trong ngành hàng không dân dụng nước nhà, vận chuyển hàng triệu hành khách, đồng thời là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước.

“Tôi cũng rất vui mừng biết rằng sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%,” Thủ tướng nói.

Thủ tướng đề nghị Vietnam Airlines tiếp tục tư cách hàng không quốc gia, đảm bảo an ninh quốc phòng, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ chính trị và quốc tế; đảm bảo yêu cầu năng lực an toàn bay, cung ứng nhân lưc chất lượng cao phi công, kỹ sư bảo dưỡng, xác định công nghệ thông tin là trọng yếu để nâng cao năng lực cạnh tranh; cổ phần hóa có chiến lược chỉ tiêu cụ thể hàng năm.

Thủ tướng mong muốn Vietnam Airlines sớm là hãng hàng không 5 sao ảnh 1Vietnam Airlines trong 3 năm liên tiếp được vinh danh hãng hàng không 4 sao. (Ảnh: Anh Tuấn)

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines khẳng định, Vietnam Airlines, mà tiên phong là Đoàn Bay 919, trong những năm qua đã thiết lập được tính chuyên nghiệp, thực hiện các nhiệm vụ bay an toàn tuyệt đối.

“Đây là cái nôi để các phi công trẻ lựa chọn khởi đầu và trưởng thành với những lứa phi công trẻ luôn được đánh giá có trình độ bay khá trong khu vực và trên thế giới. Đến nay, Vietnam Airlines đã hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với việc khai thác thành công cùng lúc 2 dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787, Airbus A350 với chất lượng dịch vụ 4 sao, đặc biệt có khả năng tự chủ huấn luyện, đào tạo phi công, giáo viên hướng dẫn bay ngay tại Việt Nam,” ông Thành nhấn mạnh.

Trong bối cảnh hàng không Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và hội nhập quốc tế, ngoài việc gìn giữ, phát huy các phẩm chất của thế hệ anh hùng đi trước, Đoàn Bay 919 tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, ứng dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới vào công tác điều hành, khai thác, cùng Vietnam Airlines tiếp tục thực hiện sứ mệnh “anh cả” dẫn đầu ngành hàng không Việt Nam và hiện thực hóa mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao trong thời gian tới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục