Thu tuong Nga to cao My dang thu nghiem dao chinh tai My Latinh hinh anh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: Tass)

Phát biểu trong buổi nhận bằng tiến sỹ danh dự tại Đại học La Habana, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tố cáo Mỹ đang thử nghiệm đảo chính tại Mỹ Latinh để lật đổ các chính phủ mà Washington không mong muốn.

Ông Medvedev nhận định đây là một mô hình can thiệp kiểu mới vào các vấn đề nội bộ của một nước có chủ quyền. Theo đó, chính quyền Mỹ không chỉ sử dụng "quyền lực mềm" mà còn "thọc mũi vào tất cả các công việc và quyết định của các nước khác". Mỹ còn chi ngân sách để gây bất ổn.

[Venezuela kêu gọi LHQ ngăn chặn Mỹ sử dụng vũ lực chống Caracas]

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng mưu đồ chà đạp luật pháp quốc tế (của Mỹ) đang ngày càng lộ liễu hơn, khi đưa ra những quy định do một nhóm nhỏ quốc gia, hay đúng hơn là của một quốc gia khởi xướng, sau đó mặc định rằng đó là lập trường của "cộng đồng quốc tế."

Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh một trong những hình thức này là chính sách gây sức ép kinh tế hay trừng phạt đơn phương mà Mỹ đang áp đặt lên Cuba, Nicaragua, Venezuela và Bolivia, và qua đó muốn phủ nhận nguyên tắc "đoàn kết trong khác biệt" của cộng đồng các nước Mỹ Latinh./.

(Vietnam+)