Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trường Quản lý Singapore. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Singapore, chiều 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Đại học Quản lý Singapore (SMU) - một trong những cơ sở hàng đầu về hỗ trợ khởi nghiệp tại Singapore.

Tham quan cơ sở dạy và học, gặp gỡ các sinh viên khởi nghiệp trẻ, phát biểu với lãnh đạo, giảng viên và sinh viên SMU, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho bày tỏ ấn tượng về vườn ươm khởi nghiệp tại đây - nơi đã ươm mầm cho hơn 170 doanh nghiệp trưởng thành, trở thành những doanh nghiệp mạnh, có danh tiếng tại Singapore và khu vực.

Đánh giá cao Singapore là quốc gia đi đầu trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, Thủ tướng cho biết Việt Nam cũng đang trong giai đoạn đẩy mạnh phát triển lĩnh vực này.

Chính phủ Việt Nam xác định trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia, trường đại học đóng vai trò quan trọng bởi đây là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công nghiệp và xã hội; hỗ trợ lực lượng sinh viên với nhiều ý tưởng sáng tạo và tư duy mới và là đầu vào đầy tiềm năng cho các dự án khởi nghiệp, từ đó tạo điều kiện để các nhóm khởi nghiệp phát triển bền vững nhất.

Thủ tướng cũng cho biết tại Việt Nam có khoảng 40 cơ sở ươm tạo khởi nghiệp, chủ yếu ở một số trường đại học. Việc đưa tài sản trí tuệ, ý tưởng sáng tạo từ các trường Đại học ra thị trường và chất lượng dự án khởi nghiệp từ sinh viên còn chưa thật sự cao.

Thủ tướng hoan nghênh Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, SMU và Quỹ đầu tư Vina Capital ký kết văn kiện hợp tác, thiết lập một trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị SMU thiết lập chương trình trao đổi sinh viên Việt Nam tham gia thực tập tại các nhóm khởi nghiệp trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Singapore và ngược lại; xây dựng chương trình để cán bộ quản lý của các vườn ươm tại đại học Việt Nam có thể được tập huấn, nâng cao năng lực, thực hành tại vườn ươm thuộc SMU.

Thủ tướng cũng đề nghị SMU tổ chức gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, trình diễn sản phẩm, dịch vụ giữa các nhóm khởi nghiệp từ các Trường đại học của Việt Nam và SMU.

[Photo] Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Singapore

Nhắn gửi đến gần 100 sinh viên Việt Nam đang theo học ở SMU, một trong những Đại học công hàng đầu Singapore, Thủ tướng mong muốn trong quá trình học tập, rèn luyện, các sinh viên sẽ tiếp thu được kỹ năng quản lý tiên tiến nhất, được làm quen và phát triển khả năng trong môi trường sáng tạo nhất.

Thủ tướng nhắc lại chủ trương của Chính phủ Việt Nam là khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho du học sinh Việt Nam trở về nước sau tốt nghiệp, đóng góp vào xây dựng, phát triển đất nước.

Thủ tướng tin tưởng chính các sinh viên sau này sẽ là những người tiên phong xây dựng các công ty khởi nghiệp Việt Nam và cả Singapore, xây dựng Thương hiệu Việt ở các nơi làm việc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, SMU và Quỹ đầu tư Vina Capital ký kết văn kiện hợp tác về việc thiết lập Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh; SMU, Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cũng đã ký kết văn bản hợp tác trong việc nghiên cứu và báo cáo hệ thống khởi nghiệp tại Việt Nam.

Giáo sư De Meyer, Hiệu trưởng SMU cho biết việc hình thành một Trung tâm khởi nghiệp và sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh như thỏa thuận vừa ký kết sẽ giúp hai trường hợp tác để tổ chức các khóa đào tạo cho cộng đồng kinh doanh và thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam. Vina Capital sẽ khai trương Quỹ đầu tư 100.000 USD để hỗ trợ khởi nghiệp tại trung tâm đào tạo này cũng như hỗ trợ các khởi nghiệp công nghệ đầy hứa hẹn tại Việt Nam.

Cũng theo giáo sư De Meyer, Đại học Quản lý Singapore đang có kế hoạch tổ chức các khóa đào tạo lãnh đạo với Hội doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh./.