Thu tuong Nhat Ban cam ket bao ve nguoi vo gia cu sau bao Hagibis hinh anh 1Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại khu vực ngập lụt ở tỉnh Nagano, Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ có hành động sau khi có thông tin phản ánh về trường hợp 2 người vô gia cư bị từ chối tiếp nhận tại một trung tâm lánh nạn dành cho những người chịu ảnh hưởng của siêu bão Hagibis ở thủ đô Tokyo. 

Vụ việc trên xảy ra tại trại lánh nạn quận Taito ở phía Đông thủ đô Tokyo, được dựng lên khi bão Hagibis đổ bộ vào Tokyo cùng những khu vực lân cận. Vụ việc đã gây bức xúc trong dư luận và bị báo giới chỉ trích kịch liệt.

Trong một tuyên bố, ông Abe khẳng định các trại lánh nạn đều có trách nhiệm tiếp nhận tất cả những người cần trợ giúp. Theo ông Abe, 2 người vô gia cư trong trường hợp nói trên phải được tiếp nhận vào trại lánh nạn. Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh ông sẽ có biện pháp để ngăn chặn tình trạng này tái diễn.

Trong khi đó, người phát ngôn của trại lánh nạn ở Taito giải thích, lý do ban quản lý trại từ chối tiếp nhận 2 người vô gia cư nói trên là do các trại lánh nạn ở đây được phân bổ riêng cho cư dân tại khu vực này. 

[Nhật Bản: Số nạn nhân thiệt mạng do siêu bão Hagibis tiếp tục tăng]

Trong lúc các cơ quan chức năng Nhật Bản đang nỗ lực khắc phục hậu quả từ siêu bão Hagibis, truyền thông nước này đưa tin số nạn nhân thiệt mạng trong cơn bão đã lên tới gần 70 người, trong khi còn hàng chục người mất tích. Theo số liệu báo cáo của Chính phủ, có khoảng 1.100 người đang phải sống lang thang ở khắp nơi tại thủ đô Tokyo, tương đương 1/4 lượng người vô gia cư trên cả nước.

Bão Hagibis, cơn bão thứ 19 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản, đã mang đến lượng mưa lớn kỷ lục, gây vỡ đê tại nhiều con sông ở các tỉnh Nagano, Fukushima và Ibaraki, dẫn tới ngập lụt và sạt lở đất tại 11 quận. Nhà chức trách dự báo phải đến ngày 16/10 mới có thể khôi phục được gần 90% hệ thống điện tại những khu vực bị ảnh hưởng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)