Thu tuong Nhat Ban hoi thuc gay suc ep toi da voi Binh Nhuong hinh anh 1Hình ảnh biểu đồ sóng địa chấn sau vụ động đất được cho là thử hạt nhân của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 7/9 kêu gọi thế giới gây sức ép "tối đa có thể" đối với Triều Tiên để nước này từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông được tổ chức tại thành phố cảng Vladivostok của Nga, 4 ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được xem là mạnh nhất từ trước đến nay, Thủ tướng Abe nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải thống nhất trong việc gây sức ép lớn nhất có thể đối với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, thế giới phải buộc Triều Tiên "ngay lập tức tuân thủ đầy đủ tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và từ bỏ tất cả chương trình hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo của nước này theo cách thức toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược."

Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho rằng Triều Tiên đang gia tăng thách thức công khai đối với nền hòa bình, sự thịnh vượng, luật pháp và trật tự trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách phát triển vùng Viễn Đông Nga Alexander Galushka cho biết tại cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông, các đại diện của Nga đã kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện sự kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9 vừa qua.

Bộ trưởng Galushka cũng nhấn mạnh các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây đã tác động tiêu cực tới sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nga và Triều Tiên.

[Nga kêu gọi Triều Tiên kiềm chế sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6]

Trong một diễn biến liên quan, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết EU đang chuẩn bị gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên như một phần trong nỗ lực đáp trả vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phát biểu trước thềm hội nghị các bộ trưởng EU ở thủ đô Tallinn của Estonia, bà Mogherini nhấn mạnh bà sẽ hối thúc các bộ trưởng tích cực làm việc trong những ngày tới nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt của liên minh này đối với Triều Tiên.

Trước đó, hôm 6/9, Mỹ đã đề nghị Liên hợp quốc áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Bình Nhưỡng và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua, với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa.

Nhật Bản đã nâng ước tính về sức công phá trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên lên mức 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945./.
(TTXVN/Vietnam+)