Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani ngày 9/1 tuyên bố chấp nhận yêu cầu 10 điểm của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N), chính đảng đối lập lớn nhất nước này, nhằm tránh đẩy Pakistan rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị đang cận kề.

Trước đó, ngày 4/1, ông Nawaz Sharif, thủ lĩnh PML-N, đưa ra yêu sách Thủ tướng Gilani trong vòng 72 giờ, tức là đến hạn chót ngày 10/1, phải chấp thuận những cải cách then chốt, nếu không PML-N sẽ kết hợp với các đảng đối lập khác hành động chống lại chính phủ.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan cho biết Thủ tướng Gilani đã gọi điện cho ông Sharif và truyền đạt một "phản hồi tích cực" đối với yêu cầu 10 điểm của PML-N.

Phát ngôn viên của PML-N, ông Ahsan Iqbal cũng đã xác nhận cuộc điện đàm trên, đồng thời cho biết thời hạn chót PML-N đưa ra không còn hiệu lực vì Thủ tướng Gilani đã có hưởng ứng tích cực.

Sau đó, ông Sharif đã triệu tập một cuộc họp các nhà lãnh đạo hàng đầu của PML-N để thảo luận về tuyên bố của Thủ tướng Gilani và hoạch định chiến lược tương lai.

Những điểm chính trong yêu sách của PML-N gồm chính phủ phải rút lại quyết định tăng giá xăng dầu, xây dựng một cơ chế thích hợp giảm thuế nhiên liệu, khí đốt và điện để giảm bớt gánh nặng cho người dân, chấm dứt tình trạng thiếu khí đốt và điện, ngăn chặn nạn tham nhũng và sa thải các nhân viên chính phủ cũng như các quan chức bị nghi ngờ dính líu tới tham nhũng.

PML-N cũng yêu cầu chính phủ trong vòng 45 ngày phải chứng tỏ xúc tiến thực hiện các yêu cầu này.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Pakistan lâm vào khủng hoảng chính trị sâu sắc sau khi đảng Phong trào Muttahida Qaumi (MQM) rút khỏi liên minh cầm quyền, làm cho chính phủ mất thế đa số trong quốc hội. Tuy nhiên, trước những nỗ lực của chính phủ, MQM ngày 7/1 đã quyết định trở lại tham gia chính phủ liên hiệp./.