Thủ tướng lâm thời được bầu của Pakistan Shahid Khaqan Abbasi phát biểu tại phiên họp Quốc hội ở Islamabad ngày 31/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng ANI News của Ấn Độ đưa tin tân Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi cho biết các cuộc đàm phán với Ấn Độ và Afghanistan về tất cả các vấn đề có thể diễn ra song Islamabad không thỏa hiệp về những lợi ích quốc gia của mình.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 8/8, tân Thủ tướng Abbasi nhấn mạnh ông ủng hộ đối thoại với Ấn Độ và Afghanistan trên cơ sở bình đẳng.

Nhà lãnh đạo Pakistan còn cho rằng nước này không thể đạt được tiến bộ mà không có hòa bình và ổn định ở thành phố cảng Karachi, thủ phủ tỉnh miền Nam Sindh.

[Pakistan muốn đàm phán với Ấn Độ tìm kiếm giải pháp về Kashmir]


Cho đến nay, Pakistan và Ấn Độ có nhiều bất đồng xung quanh vấn đề Kashmir. Khu vực này bị chia cắt do cả Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn khu vực kể từ khi chấm dứt chế độ thuộc địa của Anh tại đây năm 1947.

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn năm 2003, đụng độ giữa binh sỹ hai bên ở khu vực biên giới này vẫn tiếp diễn và hai nước thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Hôm 7/8 vừa qua, Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cũng đã có cuộc điện đàm, trong đó nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố cũng như đảm bảo an ninh và ổn định trong khu vực.

Mặc dù nhất trí hợp tác chống khủng bố, giải quyết thách thức về năng lượng trong khu vực và cải thiện tình hình kinh tế song phương, nhưng Pakistan và Afghanistan, với gần 2.600km đường biên giới chung, thường xuyên đổ lỗi cho nhau vì không ngăn chặn được phiến quân tiến hành các cuộc tấn công qua biên giới.

Trước tình hình này quân đội Pakistan hồi tháng Sáu vừa qua đã tiến hành xây dựng hàng rào biên giới giữa hai nước nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định và lợi ích song phương./.