Thu tuong Thai Lan mong muon hop tac voi chinh quyen moi cua My hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chính thức chúc mừng Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và người liên danh tranh cử Mike Pence, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với chính quyền mới của Mỹ.

Trong một thông cáo của Bộ Ngoại giao Thái Lan phát vào tối 15/11, Tướng Prayuth khẳng định: “Chiến thắng của ông Donald Trump và ông Mike Pence trong chiến dịch tranh cử vừa qua là bằng chứng rõ ràng cho thấy người dân Mỹ đã đặt niềm tin vào 2 vị lãnh đạo mới này để đưa đất nước tiến lên.” 

Đây là thông điệp chúc mừng thứ 2 từ Chính phủ Thái Lan sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 8/11 vừa qua. Tuần trước, ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Bộ ngoại giao Thái Lan đã có một thông báo chúc mừng ông Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Trong thông điệp chúc mừng, Thủ tướng Thái Lan khẳng định Bangkok và Washington có quan hệ hữu nghị 183 năm và quan hệ giữa 2 nước đã được giữ gìn và phát huy trên cơ sở cùng có lợi về kinh tế, an ninh và hợp tác khu vực. Ông Prayut hy vọng 2 nước sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác vì lợi ích chung của 2 nước cũng như của khu vực ở phương diện song phương và trong khuôn khổ quan hệ ASEAN-Mỹ.

Sau chiến thắng của ông Donald Trump, giới phân tích đã dự báo về những thay đổi lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ, nhất là việc Washington sẽ ưu tiên các vấn đề trong nước hơn các chính sách dành cho đồng minh. Tuy nhiên, nhiều quan chức và học giả Thái Lan xem đây là một cơ hội để cải thiện quan hệ giữa hai nước vốn đã trở nên khá lạnh nhạt sau cuộc đảo chính quân sự tại nước này năm 2014./.
(TTXVN/Vietnam+)