Thu tuong Thai Lan tran an nguoi dan sau mot loat vu no bom hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 12/8, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã lên tiếng trấn an người dân nước này rằng chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo an ninh cho các công dân và cũng đảm bảo an toàn cho các đại sứ quán, lãnh sự quán và công dân nước ngoài ở Thái Lan.

Phát biểu trên một chương trình truyền hình đặc biệt, Thủ tướng Prayut nói rằng các vụ tấn công trên cho thấy “vẫn còn những kẻ xấu xa tại Thái Lan”, những kẻ này “từng muốn phá hoại cuộc trưng cầu dân ý và bây giờ là ngày lễ đặc biệt của người dân - Ngày sinh nhật Hoàng hậu.”

Ông cũng kêu gọi người dân đoàn kết, bình tĩnh, cảnh giác và kịp thời thông báo cho nhà chức trách về những dấu hiệu đáng ngờ. Mặt khác, Thủ tướng Thái Lan cũng đề nghị người dân không gây áp lực quá mức lên nhà chức trách và đảm bảo rằng chính phủ sẽ cập nhật cho công chúng tiến trình điều tra.

Trước đó, truyền thông Thái Lan dẫn lời Tư lệnh Cảnh sát Hoàn gia, Đại tướng Chakthip Chaijinda nhận định có khả năng loạt vụ đánh bom vừa xảy ra tại 5 tỉnh của nước này có liên quan đến phe phản đối cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hôm 7/8. Cảnh sát Thái Lan đã loại trừ sự liên quan của khủng bố quốc tế trong loạt vụ đánh bom trên, cho rằng đây là hành động phá hoại trong nước nhằm vào ngành du lịch.

Chiều cùng ngày , Bộ Ngoại giao Thái Lan ra Thông cáo báo chí khẳng định vụ việc trên không liên quan tới khủng bố mà là hành động nhằm làm mất trật tự công cộng. Lực lượng an ninh đang đẩy nhanh quá trình điều tra để sớm đưa những kẻ phạm tội ta công lý. Chính phủ Thái Lan cũng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan hỗ trợ và bồi thường cho các du khách bị ảnh hưởng.

Để bảo đảm trật tự và an toàn cho người dân, kể cả du khách, Chính phủ Thái Lan đã chỉ đạo các chính quyền địa phương xiết chặt an ninh không để xảy ra thêm bất kỳ sự cố nào, đặc biệt tại các khu vực đông người, thu hút du khách và các vị trí trọng yếu khác./.

(TTXVN/Vietnam+)