Cảnh sát Thái Lan gác bên ngoài khu chung cư nơi nghi can vụ đánh bom đền Erawan bị bắt giữ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã quyết định đình chỉ kế hoạch thành lập một Bộ An ninh Nội địa mới để đối phó với các mối đe dọa an ninh.

Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Prayut tiến hành tham vấn với các cố vấn và một số tướng lĩnh quân đội và nhận được các phản ánh lo ngại rằng cơ quan này sẽ trở thành một "đối trọng" với quân đội.

Trước đó, theo kế hoạch ban đầu của ông Prayut, Bộ Chỉ huy An ninh Nội địa (ISOC) sẽ được nâng cấp thành một cơ quan cấp bộ hoạt động như Bộ An ninh Nội địa của Mỹ.

Cơ quan mới này thậm chí cũng sẽ kiêm quản Cục Tình báo quốc gia và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ngoại trừ quân đội là vẫn thuộc quyền điều động của Bộ Quốc phòng.

Kế hoạch này được xúc tiến mạnh mẽ sau sự kiện vụ nổ bom ngôi đền Erawan hôm 17/8. Thủ tướng Thái Lan cho rằng việc một bộ an ninh kết nối với tất cả các cơ quan xử lý các vấn đề an ninh sẽ giúp hoạt động bảo vệ an ninh và trật tự trị an được thực hiện có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, kế hoạch trên đã vấp phải nhiều chỉ trích trong giới quân sự do lo ngại bị mất vị thế chính trị vào tay lực lượng an ninh.

Thậm chí đã có ý kiến bày tỏ lo ngại rằng cơ quan an ninh mới sẽ có "quyền lực nhà nước" để can thiệp nhiều vào chính trường nước này./.