Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã đệ đơn từ chức

Với việc kế nhiệm chức chủ tịch đảng của ông Stefan Lofven, bà Magdalena Andersson, 54 tuổi đứng trước cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển nếu vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội
Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã đệ đơn từ chức ảnh 1Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven trong cuộc họp báo tại Stockholm. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven đã đệ đơn từ chức lên Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen. Động thái này nhằm mở đường cho tân chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội trong liên minh cầm quyền, Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 9/2022. 

Ông Lofven, người giữ chức Thủ tướng Thụy Điển được 7 năm, đã từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội tại đại hội của đảng này vào tuần trước.

Với việc kế nhiệm chức chủ tịch đảng của ông Lofven, bà Andersson, 54 tuổi đứng trước cơ hội trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển nếu vượt qua được cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, hiện chưa được ấn định thời gian tổ chức.

Phát biểu sau khi được bầu là Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội, bà Andersson đã nêu 3 vấn đề ưu tiên là khí hậu, khôi phục quyền kiểm soát dân chủ đối với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa, đồng thời đẩy mạnh cuộc chiến chống lại sự phân biệt đối xử và các băng nhóm bạo lực.

[Thụy Điển: Nữ Bộ trưởng Tài chính có khả năng trở thành Thủ tướng]

Tuy nhiên, con đường tới chiếc ghế thủ tướng của bà Anderson được cho là không hề dễ dàng, khi liên minh thiểu số của ông Lofven hoạt động khá vất vả kể từ khi nắm quyền năm 2014.

Bà Anderson phải giành được sự ủng hộ từ các đảng liên minh là đảng Xanh, đảng Cánh tả cùng với các đảng đồng minh bên ngoài là đảng Trung tâm và đảng Tự do. Tuy nhiên, hiện giữa các đảng này cũng đang xảy ra mâu thuẫn.

Một thách thức khác cũng chờ đón là bà Andersson là sự nổi lên của đảng Bảo thủ ôn hòa do ông Ulf Kristersson lãnh đạo. Đảng này kết hợp với đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) có tư tưởng phản đối người nhập cư và hiện đã sẵn sàng lên cầm quyền với sự ủng hộ trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục