Thụy Điển: Nữ Bộ trưởng Tài chính có khả năng trở thành Thủ tướng

Bà Magdalena Andersson, 54 tuổi, là nhà kinh tế cao cấp và vận động viên bơi lội, là ứng cử viên duy nhất, được bầu bằng hình thức thông qua tại đại hội Đảng Dân chủ Xã hội họp ở Gothenburg.
Thụy Điển: Nữ Bộ trưởng Tài chính có khả năng trở thành Thủ tướng ảnh 1Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson.(Nguồn: TT)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 4/11, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Magdalena Andersson đã được bầu làm người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội.

Đây là bước đầu tiên để bà có thể trở thành Thủ tướng của Thụy Điển, thay ông Stefan Löfven tuyên bố từ chức hồi tháng 8 vừa qua.

Bà Magdalena Andersson, 54 tuổi, là nhà kinh tế cao cấp và vận động viên bơi lội, là ứng cử viên duy nhất, được bầu bằng hình thức thông qua tại đại hội Đảng Dân chủ Xã hội họp ở Gothenburg.

[Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế của IMF có nữ lãnh đạo mới]

Bà Magdalena Andersson sẽ trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Thụy Điển, với điều kiện bà vượt qua cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội, hiện chưa được xác định thời gian tổ chức.

Phát biểu sau khi được đại hội thông qua, nữ Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson nhấn mạnh bà chấp nhận trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội để dẫn dắt đất nước Thụy Điển phát triển.

Sau khi trở thành người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội, bà Magdalena Andersson đã tuyên bố ba ưu tiên của mình là: khí hậu, "nối lại quyền kiểm soát dân chủ" đối với trường học và hệ thống y tế sau làn sóng tư nhân hóa và cuộc chiến chống lại sự "phân biệt đối xử" và các băng nhóm bạo lực mà chính phủ cho đến nay vẫn chưa kiểm soát được.

Một thách thức khác của bà Magdalena Andersson là sẽ phải chống lại Đảng Bảo thủ ôn hòa do ông Ulf Kristersson lãnh đạo. Đảng này kết hợp với Đảng Dân chủ Thụy Điển (SD) chống nhập cư và hiện đã sẵn sàng lên cầm quyền với sự ủng hộ trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục