Thủ tướng tiếp các nhà lãnh đạo tham dự ASEM 9

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp, tiếp xúc song phương với Thủ tướng các nước Pháp, Bulgaria, Italy, Luxembourg, Slovenia...

Ngày 5/11 tại thủ đô Vientiane, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Thủ tướngNguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương với Tổng thống PhápFrancois Hollande, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev, Tổng thống IndonesiaSusilo Bambang Yudhoyono, Thủ tướng Italy Mario Monti, Thủ tướng LuxembourgJean-Claude Juncker, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa và Bộ trưởng Ngoại giao AnhWilliam Hague đang tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9).

Tại cuộc hội kiến với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Nguyễn TấnDũng đánh giá cao việc Pháp luôn giữ vững vị trí là một trong những đối tác kinhtế-thương mại-đầu tư và tài trợ song phương hàng đầu châu Âu của Việt Nam.

Tổng thống Francois Hollande bày tỏ mong muốn của Pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệhai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn nữa, nhất là trong những lĩnh vực hợptác khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo...

Hai vị lãnh đạo đã nhất trí đẩy nhanh các dự án hợp tác trọng điểm, đặc biệttrong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, giáo dục đào tạo, năng lượng; đồng thờichỉ đạo các bộ, ngành tổ chức tốt năm Việt-Pháp 2013, thiết thực kỷ niệm 40 nămngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về việc nâng cấp quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước mờiTổng thống Francois Hollande thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Francois Hollande đã nhận lời mời và bày tỏ sẽ thăm Việt Nam trongnăm 2013. Hai vị lãnh đạo coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạonên thành công của năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ Việt-Pháp.

Trong bầu không khí thắm tình hữu nghị, Tổng thống Bulgaria Rosen Plevneliev vàThủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghịvà hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Tổng thống Rosen Plevneliev bày tỏ Bulgaria coi trọng và đánh giá cao vai tròcủa Việt Nam ở khu vực và mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơnnữa, đặc biệt trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế-đầu tư-thương mại, năng lượng,giáo dục đào tạo, y dược...

Với tinh thần đó, Tổng thống Rosen Plevneliev sẽ thăm chính thức Việt Nam vàođầu năm 2013. Đây cũng là chuyến thăm chính thức lần đầu tiên của Tổng thốngRosen Plevneliev đến châu Á.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết sẽ chỉ đạo sát sao các cơ quan chức năng củaViệt Nam phối hợp chặt chẽ với phía Bulgaria để chuyến thăm của Tổng thống RosenPlevneliev thành công tốt đẹp, đưa quan hệ Việt Nam-Bulgaria lên tầm cao mới.

Nhân dịp này, Tổng thống Rosen Plevneliev đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn TấnDũng thăm chính thức Bulgaria vào thời gian thuận tiện.

Tiếp Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, hai bên bày tỏ vui mừngtrước sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ song phương thời gian qua trên cáclĩnh vực chính trị, quốc phòng-an ninh, kinh tế-thương mại-đầu tư...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono khẳng định sẽtiếp tục duy trì các chuyến thăm, trao đổi và tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao, quađó thúc đẩy đà phát triển tốt đẹp hiện nay.

Hai vị lãnh đạo cũng nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng hai nước đẩy mạnhnghiên cứu, trao đổi về nội hàm đối tác chiến lược, qua đó tạo cơ sở để nângquan hệ Việt Nam -Indonesia lên tầm cao mới. Hai bên trao đổi về việc tăng cườngđoàn kết trong ASEAN, thống nhất nhận thức về các vấn đề chung của ASEASN, phấnđấu bảo đảm thành công của các Hội nghị Cấp cao ASEAN và các Hội nghị cấp caoliên quan sắp diễn ra.

Gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Italy Mario Monti chuyển lời mời củaTổng thống Italy mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm cấp Nhà nước Italy vàođầu năm 2013.

Hai vị lãnh đạo nhất trí cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọngsẽ đánh dấu chương mới trong quan hệ hai nước, là sự kiện đầy ý nghĩa mở đầu chonăm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Italy.

Hai Thủ tướng cũng đã thống nhất chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phối hợp chặtchẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ một cách thiếtthực, hiệu quả, củng cố nền tảng để nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Haibên khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Mario Monti đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngthăm Italy vào thời gian thuận tiện.

Tiếp Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker, hai Thủ tướng đã trao đổi cácbiện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, đặc biệt là việc tổ chức các hoạt độngkỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2013.

Thủ tướng Jean-Claude Juncker cho biết Luxembourg coi trọng quan hệ với Việt Nam,luôn dành cho Việt Nam ưu tiên cao trong viện trợ phát triển, đánh giá cao vaitrò tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, trong đó có ASEANvà ASEM.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam, với vai trò là điều phối viênquan hệ ASEAN-EU từ tháng 7/2012 sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy quan hệ giữaASEAN và EU cũng như với các nước thành viên EU, trong đó có Luxembourg.

Nhân dịp này, Thủ tướng Jean-Claude Juncker đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũngthăm Luxembourg vào thời gian thuận tiện.

Gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Slovenia Janez Jansa bày tỏ mong muốnthúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, nhất là trong cáclĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc hai bên hoàn tất Hiệp định hợp táckinh tế song phương và đề nghị sớm ký kết Hiệp định này cũng như một số hiệpđịnh quan trọng khác nhằm tạo khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho việc tăng cường hợptác kinh tế trong thời gian tới. Hai bên nhất trí sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn cấpcao và các bộ, ngành, coi đây là biện pháp quan trọng để tăng cường hơn nữa sựhiểu biết gắn bó giữa hai nước.

Hai Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai nước, thểhiện qua việc ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương.

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏhài lòng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh đang pháttriển mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc các bộ, ngành hai nước đang tích cực triển khaihiệu quả các nội dung trong Kế hoạch hành động năm 2012.

Bộ trưởng William Hague bày tỏ mong muốn của Chính phủ Anh thúc đẩy quan hệAnh-Việt, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư và phối hợp chặtchẽ trong các vấn đề đa phương. Bộ trưởng cho biết phía Anh đánh giá cao vai tròcủa Việt Nam tại khu vực, nhất là trong các diễn đàn quan trọng như ASEAN, ASEM.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã chúc mừng các vị lãnh đạo cácnước Bangladesh, Na Uy, Thụy Sĩ trở thành thành viên mới của ASEM. Các vị lãnhđạo đều cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trongASEM, bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam tại các diễn đànquốc tế, đồng thời thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Tối cùng ngày, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân LàoChoummaly Sayasone và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi và Chương trình văn hóanghệ thuật đặc sắc mang đậm văn hóa và truyền thống của đất nước Triệu Voi đểchào mừng các vị Lãnh đạo ASEM và phu nhân tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 9./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục