AP đưa tin, trong cuộc gặp người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern ngày 1/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã hối thúc New Zealand cung cấp môi trường đầu tư "công bằng, minh bạch và thuận lợi," trong bối cảnh tranh cãi về việc sử dụng thiết bị viễn thông của Trung Quốc.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường đã không trực tiếp đề cập đến tập đoàn công nghệ Huawei, song cho biết, Trung Quốc muốn các mối quan hệ được cải thiện sẽ phục vụ các lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp của hai bên.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh: "Trên cớ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng, Trung Quốc sẵn sàng đánh giá cao sự tin cậy chính trị lẫn nhau với New Zealand, mở rộng sự hợp tác thiết thực và tăng cường hoạt động giao lưu cá nhân."

[Liên minh châu Âu đánh giá về nguy cơ an ninh của mạng 5G]

Về phần mình, Thủ tướng Ardern đã không nhắc đến vấn đề đầu tư trong bài phát biểu của mình, mà cảm ơn ông Lý Khắc Cường đã bày tỏ lời chia buồn của Trung Quốc liên quan các vụ xả súng đẫm máu tại các thánh đường ở thành phố Christchurch hôm 15/3 làm 50 người thiệt mạng.

Bà nêu rõ muốn đến thăm Bắc Kinh vào thời điểm này để nhấn mạnh tầm quan trọng "của mối quan hệ giữa chúng tôi với Trung Quốc. Đây là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của chúng tôi."

Sau cuộc gặp, ông Lý  Khắc Cường và bà Ardern đã chứng kiến lễ ký các thỏa thuận về tránh đánh thuế 2 lần, nông nghiệp, đối thoại tài chính cũng như khoa học và nghiên cứu.

Quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng kể từ khi New Zealand hồi tháng 11/2018 không cho công ty diện thoại di động Spark sử dụng thiết bị của Huawei trong dự án nâng cấp mạng 5G theo kế hoạch do những lo ngại về an ninh./.

(Vietnam+)