Thuc day hop tac nghi vien va trong CPTPP giua Viet Nam-Canada hinh anh 1Ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại làm Trưởng Đoàn tặng quà lưu niệm Thượng nghị sỹ Yuen au Woo nhân chuyến công tác tại Canada. (Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN)

Từ ngày 20-25/6, Đoàn đại biểu của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại hai thành phố lớn của Canada để thúc đẩy hợp tác nghị viện và trao đổi về Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong hai ngày làm việc tại thủ đô Ottawa, đoàn đã có các buổi làm việc với Thượng nghị sỹ Yuen Pau Woo, Hạ nghị sỹ Dean Allison, dự phiên bế mạc Thượng viện dưới sự chủ trì của Toàn quyền Canada Julie Payette và ăn trưa làm việc với Thượng nghị sỹ Victor Oh, Hạ nghị sỹ Terry Sheehan và Hạ nghị sỹ Joe Peschisolido.

Ngoài ra, đoàn cũng đã thăm Tòa nhà Quốc hội Canada và có buổi làm việc thực chất, hiệu quả với một số quan chức Canada gồm ông Hugh Cheetham, cố vấn cao cấp Vụ Luật Thương mại của Bộ Tư pháp; ông Gary Lee, Phó Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại châu Á của Bộ Ngoại giao; bà Kyle Gervais, chuyên gia cao cấp Vụ Đàm phán thương mại châu Á và bà Joy R.Vicente, Ủy viên thương mại Vụ Đông Nam Á và APEC, Bộ Ngoại giao Canada.

Tại các buổi làm việc, hai bên đánh giá cao quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Canada và Việt Nam, đồng thời cho rằng quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp với tầm mức ngày càng rộng lớn và toàn diện, thể hiện qua nội hàm và kết quả hợp tác trên nhiều mặt, các hoạt động trao đổi đoàn song phương và đặc biệt là hai chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Justin Trudeau tới Việt Nam tháng 11/2017 nhân dự Hội nghị Cấp cao APEC và chuyến thăm Canada, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Charlevoix từ ngày 7-10/6 vừa qua.

Hai bên nhấn mạnh mặc dù quan hệ thương mại, chính trị, ngoại giao, giáo dục, hợp tác phát triển và giao lưu nhân dân… đã được đẩy mạnh trong những năm gần đây, nhưng vẫn cần được tăng cường hơn nữa để tương xứng với tiềm năng quan hệ Đối tác Toàn diện đã được các nhà lãnh đạo hai nước xác lập tháng 11 năm ngoái tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên cũng dành nhiều thời gian trao đổi kinh nghiệm và thảo luận về quy trình phê chuẩn CPTPP ở mỗi nước; nhận định những thách thức và triển vọng trong quá trình thực thi; và nhất là kinh nghiệm giải quyết các xung đột lợi ích hay hỗ trợ các chủ thể dễ bị tổn thương trong quá trình thực hiện CPTPP.

Thuc day hop tac nghi vien va trong CPTPP giua Viet Nam-Canada hinh anh 2 Đoàn công tác của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam làm việc với Vụ đàm phán Thương mại, Bộ Ngoại giao Canada. (Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN)

Phía Canada khẳng định sẽ sớm thúc đẩy phê chuẩn CPTPP trong điều kiện và thời gian phù hợp để hiện thực hoá chủ trương đa dạng hóa thương mại.

“Việc thông qua thoả thuận này chắc chắn sẽ là ưu tiên của Chính phủ Canada khi Quốc hội nhóm họp lại vào mùa Thu… và tôi tin rằng các nghị sĩ sẽ đồng ý thông qua,” Thượng nghị sỹ Yuen Pau Woo nói.

Hạ nghị sỹ đảng Bảo thủ Dean Allison tin tưởng CPTPP sẽ mang lại cho Canada nhiều lợi ích khi được tiếp cận với thị trường hàng trăm triệu dân nên “không có lý do gì để trì hoãn.”

Ông Gary Lee, Phó Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại châu Á thuộc Bộ Ngoại giao Canada, khẳng định hiện có sự ủng hộ chung dành cho CPTPP, nhất là khi thoả thuận này sẽ mở ra thị trường mới ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương- nơi Canada chưa có các thỏa thuận thương mại tự do.

Riêng về trao đổi và hợp tác nghị viện, hai bên ghi nhận hợp tác giữa Quốc hội hai nước có nhiều triển vọng và ngày càng phát huy hiệu quả.

[Xung lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada]

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cảm ơn đoàn nghị sĩ và thượng nghị sỹ Canada đã tham dự và đóng góp hiệu quả vào thành công chung của Diễn đàn Liên minh Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương do Việt Nam tổ chức hồi tháng Một vừa qua.

Ông đồng thời bày tỏ hy vọng hợp tác nghị viện sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Theo Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu, kênh hợp tác Quốc hội sẽ ngày càng hỗ trợ tích cực cho các hoạt động nhà nước, đặc biệt là những hiệp định và hiệp ước hai chính phủ đã ký kết.

Việc hai bên thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện từ tháng 11/2017 sẽ mở ra thời kỳ mới trong quan hệ song phương cũng như trong hoạt động hợp tác giữa nghị viện hai nước.

Tiếp đó, trong các ngày từ 23-25/6, tại thành phố Toronto, đoàn đã có cuộc gặp làm việc với Phó Thị trưởng thành phố Denzil Minnan-Wong để trao đổi về triển vọng hợp tác giữa Toronto với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh như năng lượng tái tạo, du lịch, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Đoàn cũng có cuộc gặp mặt thân tình với đại diện doanh nghiệp và bà con kiều bào tiêu biểu tại Toronto để chia sẻ tình hình trong nước, triển vọng quan hệ song phương và vai trò quan trọng của bà con trong phát triển cộng đồng cũng như đóng góp cho quan hệ Canada-Việt Nam.

Canada là chặng dừng chân thứ hai, sau Nhật Bản, và cũng là chặng dừng chân cuối cùng của Đoàn đại biểu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam với mục tiêu thúc đẩy hợp tác nghị viện và CPTPP.

Chuyến thăm không chỉ làm sâu sắc hợp tác nghị viện nói riêng và quan hệ nói chung giữa Việt Nam với Canada và Nhật Bản, mà còn thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm giữa Việt Nam với hai quốc gia G7 duy nhất trong CPTPP để thúc đẩy phê chuẩn và đưa thoả thuận này vào thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)