Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 22/10, các nước thành viên Khu vực tăng trưởng Đông ASEAN (BIMP-EAGA) - gồm Brunei, Indonesia, Malaysia và Philippines - đã ký một số thỏa thuận về các dự án giao thông vận tải, nhằm đẩy nhanh kết nối và thương mại tiểu vùng.

Các thỏa thuận trên được ký tại cuộc họp Bộ trưởng giao thông BIMP-EAGA lần thứ 8 tổ chức ở Indonesia. Tổng Thư ký Bộ Giao thông Vận tải Indonesia Leon Muhammad cho biết trong số các dự án được Bộ trưởng Giao thông bốn nước thành viên BIMP-EAGA ký kết có dự án mở thêm tuyến bay nối Indonesia và Malaysia và xây dựng cầu nối giữa Brunei với Indonesia và Malaysia.

Theo ông Leon Muhammad, các dự án trên sẽ đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt là các thương nhân và doanh nghiệp.

Việc mở tuyến bay nối thủ phủ Manado, tỉnh Bắc Sulawesi của Indonesia với thành phố Davao ở miền Nam Philippines tháng 6/2013 đã giúp tăng doanh thu rõ rệt cho các ngành du lịch, dịch vụ và văn hóa của hai thành phố kết nghĩa Manado và Davao.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Hội đồng Kinh doanh BIMP-EAGA (BEBC) cũng tham dự cuộc họp trên đã bày tỏ lạc quan về thành công của các dự án này, cho rằng các dự án sẽ giúp đẩy nhanh phát triển kinh tế tiểu vùng nhờ kết nối đường không, đường bộ và đường biển được cải thiện, qua đó cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho kết nối toàn bộ khu vực ASEAN.

BIMP-EAGA được khởi xướng vào năm 1994, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong tiểu vùng có tổng diện tích 1,6 triệu km2 và dân số trên 57 triệu người, bao gồm toàn bộ Vương quốc Brunei, các tỉnh Kalimantan, Sulawesi, Maluku và Papua của Indonesia; các bang Sabah, Sarawak và khu tự trị Labuan của Malaysia; tỉnh Palawan và khu vực Mindanao của Philippines./.