Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí NeuroInterventional Surgery, chứng phình mạch não thường xuất hiện ở những phụ nữ ít uống thuốc tránh thai hay sử dụng liệu pháp thay đổi hormone.

Nghiên cứu trên cho thấy uống estrogen có thể có tác động bảo vệ.

Não được nuôi bằng máu nhận từ các động mạch của lục giác Willis. Lục giác Willis nằm ở đáy não và có cấu trúc của một vòng tròn do các động mạch giao nhau tạo thành, từ đó phân thành nhiều nhánh đến khắp nơi trong não bộ. Các động mạch này đem dưỡng chất đến cho tế bào não (glucose và oxygen).

Các vị trí kết nối giữa các động mạch với nhau có thể trở thành điểm yếu. Các điểm yếu này phình ra chứa đầy máu tạo thành các túi phình của mạch máu có thể bị nứt hoặc vỡ ra và gây chảy máu vào vùng mô chung quanh, gây nguy hiểm cho sự sống. Người ta cho rằng các hormone của nữ giới đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của chúng.

Estrogen giúp duy trì các mạch máu bằng cách đẩy mạch sự phân chia các tế bào màng bên trong các mạch máu, có vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nếu các mạch máu này bị tổn thương.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ có nhiều khả năng phát triển chứng phình mạch não ở độ tuổi ngoài 40 và những chỗ phình mạch não có khả năng rạn hoặc vỡ ra cao nhất khi họ từ 50-59 tuổi.

Nhóm tác giả nghiên cứu trên đã hỏi 60 phụ nữ mắc chứng phình não về việc uống thuốc tránh thai và sử dụng liệu pháp thay thế hormone, sau đó so sánh với cách sử dụng các biện pháp tránh thai khác của 4.682 người.

Kết quả cho thấy phụ nữ mắc chứng phình mạch não có thể ít uống thuốc tránh thai hay sử dụng liệu pháp thay thế hormone một cách đáng kể. Ngoài ra, họ còn phát hiện những phụ nữ mắc chứng phình mạch não có tuổi mãn kinh trung bình sớm hơn so với những người khác.

Nhóm nghiên cứu trên cho biết các kết quả trên có thể không chỉ góp phần vào hiểu biết sâu sắc về cơ chế hình thành và phát triển của chứng phình mạch não, mà quan trọng hơn là có thể mở ra các liệu pháp chữa trị mới cho bệnh này./.

Anh Minh (Vietnam+)