Ngày 21/7, Hãng dược phẩm Roche (Mỹ) tuyên bố thuốc điều trị ung thư vú Avastin, hiện đang đối mặt với nguy cơ bị cấm sử dụng tại Mỹ, vẫn an toàn khi sử dụng tại Australia.

Trước đó, Ủy ban Cố vấn dược phẩm điều trị ung thư (ODAC), thuộc Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, đã kêu gọi các quan chức nước này rút lại giấy phép sử dụng thuốc Avastin trong điều trị bệnh ung thư vú sau khi phát hiện ra những lợi ích của thuốc này không nhiều hơn so với những nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe mà nó gây ra.

Hội đồng Ung thư Australia tuyên bố với hãng tin ABC rằng Avastin chỉ được sử dụng trong điều trị ung thư phổi, ung thư não và ung thư ruột kết ở nước này. Tuy nhiên, tuyên bố của Roche cho biết loại thuốc này cũng được chấp thuận sử dụng trong điều trị bệnh ung thư vú di căn ở Australia.

Tuyên bố của Roche nêu rõ: "Khuyến nghị của ODAC không ảnh hưởng đến chỉ dẫn sử dụng Avastin (bevacizumab) trong điều trị ung thư vú di căn (mBC) đã được phía Australia chuấp thuận. Khả năng tiếp cận loại thuốc này đối với phụ nữ Australia sẽ không bị ảnh hưởng và đây tiếp tục là một lựa chọn đối với những phụ nữ bị mắc căn bệnh nan y này."

Tại Australia, Cục Quản lý hàng hóa dược phẩm, cơ quan độc lập chịu trách nhiệm đánh giá và phê chuẩn dược phẩm, đã chấp thuận cho sử dụng Avastin trong phối hợp với các loại thuốc ức chế khác để điều trị mBC đợt đầu tiên vào ngày 14/3/2008.

Theo ODAC, sử dụng thuốc Avastin trong điều trị mBC có thể gây ra các tác dụng phụ như thủng ruột, chảy máu trong hoặc khiến máu bị vón cục. Tuy nhiên, Roche cho rằng tỷ lệ bệnh nhân bị tác dụng phụ này là thấp, chỉ chưa đến 4% trong các cuộc thử nghiệm điều trị ung thư vú.

Chủ tịch ODAC, chuyên gia thuộc Viện Ung thư quốc gia Mỹ, ông Wyndham Wilson cho biết có bằng chứng rõ ràng rằng Avastin gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Mặc dù tỷ lệ trên là thấp nhưng không bệnh nhân nào muốn nằm trong số này và các dữ liệu tổng thể không ủng hộ triển vọng thuốc này hiệu quả trong điều trị mBC./.

Đoàn Hùng/Sydney (Vietnam+)