​Thuong mai Iran-Thuy Si co the dat 10 ty USD neu JCPOA duoc khoi phuc hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu của Iran ở đảo Khark. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Phòng Thương mại chung Iran-Thụy Sĩ, ông Sharif Nezam Mafi, nhận định trao đổi thương mại giữa Iran và Thụy Sĩ có thể đạt 10 tỷ USD mỗi năm nếu thỏa thuận hạt nhân Iran Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) được khôi phục.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông dẫn lời ông Nazam Mafi phát biểu với hãng tin IRNA của Iran rằng việc khôi phục JCPOA sau các cuộc đàm phán vừa diễn ra tại thủ đô Vienna (Áo) sẽ giúp thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của Iran sang thị trường Thụy Sĩ.

Theo ông Nazam Mafi, Iran đang chuẩn bị các bước để nối lại quan hệ thương mại với Thụy Sĩ, cũng như sẵn sàng tiếp đón các doanh nghiệp từ quốc gia châu Âu này.

Ông Nezam Mafi cho biết thêm thị trường Thụy Sĩ đang cần các mặt hàng xuất khẩu của Iran, bao gồm khí đốt và các nguyên liệu thô, trong khi Iran cần nhập khẩu các mặt hàng nông sản và trang thiết bị y tế của Thụy Sĩ.

[EU lạc quan về đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran]

Theo quan chức này, việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động mua bán và vận chuyển trực tiếp khí đốt tự nhiên được kỳ vọng sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Về xuất khẩu dầu mỏ, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings mới đây dự báo xuất khẩu dầu mỏ của Iran trong năm 2021 sẽ đạt mức tăng trưởng 6,8% nếu Mỹ tham gia trở lại JCPOA. 

Trong một báo cáo mới nhất về hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu khí của Iran, Fitch dự báo xuất khẩu dầu thô năm 2022 có thể sẽ tăng gấp đối so với năm 2020.

Fitch cho rằng triển vọng đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran đã tươi sáng đáng kể sau chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2020.

Tổng thống Biden chỉ ra rằng ông sẽ tìm cách đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, mở đường cho việc dỡ bỏ các các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Xuất khẩu dầu thô của Iran có thể phục hồi trở lại mức 2 triệu thùng/ngày./. 

 
Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)