Iran nêu 4 lằn ranh đỏ khi đàm phán khôi phục thỏa thuận JCPOA

Iran yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nước này và được kiểm tra hoạt động dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, đồng thời tuyên bố sẽ không đàm phán nếu Mỹ không dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf. (Ảnh: Icana/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf. (Ảnh: Icana/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 9/5, Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf tuyên bố trong cuộc họp kín của quốc hội nước này rằng, có 4 lằn ranh đỏ cần được quan tâm khi tiến hành các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Quốc hội Iran Alireza Salimi dẫn lời ông Qalibaf nêu rõ:

Giới hạn đầu tiên là phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm những lệnh trừng phạt đã nêu trong JCPOA cũng như các lệnh trừng phạt do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt;

Giới hạn thứ hai là việc Iran được kiểm tra hoạt động dỡ bỏ các lệnh trừng phạt;

[Iran sẽ hạn chế quyền tiếp cận của IAEA nếu đàm phán hạt nhân bế tắc]

Giới hạn thứ ba là Iran sẽ không tổ chức đàm phán với phía Mỹ trước khi nước này dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt;

Giới hạn thứ tư là vấn đề về các đạo luật đã được Quốc hội Iran thông qua cũng như các chính sách đã được ban bố cần phải được tôn trọng trong các cuộc đàm phán.

Kể từ đầu tháng Tư vừa qua, các phái viên của Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Anh và Iran đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục JCPOA và đưa Mỹ trở lại tuân thủ thỏa thuận.

Các bên đã thành lập nhiều nhóm làm việc cấp chuyên gia có nhiệm vụ làm sáng tỏ những vấn đề quan trọng nhất đồng thời thảo ra các giải pháp cho vấn đề hạt nhân này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục