Ngoại trưởng Iran: Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục JCPOA

Ngoại trưởng Iran đưa ra bình luận sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng hiện không rõ về mức độ nghiêm túc của Iran trong tiến trình đàm phán liên quan đến JCPOA.
Ngoại trưởng Iran: Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục JCPOA ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 8/5, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng Mỹ có nghĩa vụ góp phần khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, hay còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), với các cường quốc thế giới.

Bình luận này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng hiện không rõ về mức độ nghiêm túc của Iran trong tiến trình đàm phán liên quan đến JCPOA.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zarif viết: "Khi chúng tôi nỗ lực khôi phục JCPOA ở Vienna, cần phải nhớ rằng vì sao mọi việc phải khởi động lại. Ba năm trước đây, một gã hề đáng hổ thẹn đã vi phạm các nghĩa vụ của Mỹ… Hôm nay, Tổng thống Mỹ (Biden) phải quyết định liệu Mỹ tiếp tục không tôn trọng luật pháp hay tuân thủ pháp luật. Trách nhiện nằm ở phía Mỹ, chứ không phải Iran."

[Các bên nhất trí cần thúc đẩy tiến trình đàm phán hạt nhân Iran]

Sau vòng đàm phán thứ tư diễn ra ngày 7/5 tại Vienna, Áo nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchicho biết tất cả các bên đều nghiêm túc trong nỗ lực đạt được một thỏa thuận, bất chấp nhiều thách thức.

Tuy nhiên, quan điểm của Iran là Tehran mong muốn nhiều hơn chứ không dừng ở một số lệnh trừng phạt. Do đó, các cuộc đàm phán sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi Iran đạt được tất cả các yêu cầu của mình.

Thứ trưởng Araqchi nói thêm rằng vòng đàm phán mới nhất này được khởi động với năng lượng “tích cực," đồng thời bày tỏ hy vọng các phái đoàn tham gia có thể đạt đồng thuận trong thời gian sớm nhất có thể.

Nhà ngoại giao Iran tái khẳng định nước này sẵn sàng nối lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 ngay khi những yêu cầu của Tehran được đáp ứng/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục