Thượng nghị sỹ Mỹ yêu cầu cung cấp thông tin về hợp tác hạt nhân

Các Thượng nghị sỹ Mỹ yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cung cấp các chi tiết về những sự phê chuẩn gần đây đối với các công ty nhằm chia sẻ thông tin năng lượng hạt nhân với Saudi Arabia.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. (Nguồn: AP)
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. (Nguồn: AP)

Các Thượng nghị sỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 2/4 đã yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry cung cấp các chi tiết về những sự phê chuẩn gần đây đối với các công ty nhằm chia sẻ thông tin năng lượng hạt nhân với Saudi Arabia, đồng thời bày tỏ sự quan ngại về sự phát triển có thể của các loại vũ khí nguyên tử.

Thượng nghị sỹ Bob Menendez, thuộc đảng Dân chủ, và Thượng nghị sỹ Marco Rubio, thuộc đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Bộ trưởng Perry, trong đó nêu rõ Saudi Arabia đã dính líu tới “nhiều hành động và tuyên bố gây quan ngại sâu sắc, qua đó làm dấy nên hồi chuông báo động tại Quốc hội.”

Hai Thượng nghị sỹ trên cho biết Quốc hội Mỹ đã bắt đầu đánh giá lại mối quan hệ Mỹ-Saudi Arabia, và họ tin tưởng rằng Washington không nên cung cấp công nghệ hoặc thông tin hạt nhân cho Saudi Arabia hiện nay.

[Mỹ bật đèn xanh cho các dự án hạt nhân tại Saudi Arabia]

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã và đang đàm phán bí mật về một thỏa thuận có khả năng hỗ trợ Saudi Arabia xây dựng 2 lò phản ứng.

Hồi tuần trước, các bản tin thời sự đã tiết lộ rằng từ tháng 11/2017, ông Perry đã ủy quyền cho cái gọi là những sự phê chuẩn Phần 810, cho phép các công ty Mỹ chia sẻ thông tin hạt nhân nhạy cảm với Saudi Arabia. Những sự phê chuẩn này được giữ bí mật với công chúng và Quốc hội Mỹ.

Hai nghị sỹ nói trên đã yêu cầu ông Perry tới ngày 10/4 phải cung cấp cho họ tên của các công ty có được sự phê chuẩn Phần 810, những nội dung ủy quyền, và lý do mà các công ty này yêu cầu giữ bí mật về sự phê chuẩn.

Sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10 năm ngoái, quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia đã có vết rạn lớn.

Sau khi có những bằng chứng cho thấy vụ sát hại được thực hiện bởi một nhóm người Saudi Arabia do Riyadh phái đến, Washington đã yêu cầu phải thực hiện một cuộc điều tra minh bạch.

Đến nay, Washington vẫn cho rằng cuộc điều tra và giải quyết vụ sát hại nhà báo  Khashoggi vẫn thiếu độ  tin cậy và thiếu trách nhiệm trong giải trình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục