Thượng nghị sỹ Nga: Hệ thống chính trị Mỹ khó dự đoán hơn sau bầu cử

Một Thượng nghị sỹ cấp cao của Nga ngày 7/11 nhận định, hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ mới kết thúc.
Thượng nghị sỹ Nga: Hệ thống chính trị Mỹ khó dự đoán hơn sau bầu cử ảnh 1Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev. (Ảnh: Sputnik/TTXVN)

TASS đưa tin, một Thượng nghị sỹ cấp cao của Nga ngày 7/11 nhận định, hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ mới kết thúc.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev, nêu rõ: "Kết quả của cuộc bầu cử giống như những dự báo trước đó. Đương nhiên, cả hai đảng sẽ cố gắng coi kết quả bầu cử như chiến thắng dành cho họ.

Nhưng tôi sợ rằng hệ thống chính trị Mỹ sẽ nằm trong tay những kẻ thua cuộc, thậm chí ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn, tùy thuộc vào những âm mưu khởi xướng thủ tục luận tội."

[Nhìn lại các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của nước Mỹ trong 20 năm qua]

Quan chức cấp cao này nói thêm: "Một phần của thế giới, vốn phụ thuộc vào sự tranh luận chính trị nội bộ của Mỹ, dù có muốn hay không" vẫn sẽ nằm trong tay những kẻ thua cuộc.

Theo kết quả bầu cử, Đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau 8 năm, giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện.

Sau suốt 8 tiếng im lặng, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter, mô tả cuộc bầu cử là "thành công vang dội"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Thêm một nước chấm dứt thỏa thuận y tế với Cuba

Để đảm bảo sự liên tục của các dịch vụ và sự ổn định của các chuyên gia đang ở trong nước, Bộ Y tế và Phúc lợi Jamaica có thể thuê các bác sỹ Cuba riêng lẻ trong thời gian còn lại của hợp đồng.

Logo của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA trên một xe bồn chở nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Venezuela trong nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Burgum nhấn mạnh Venezuela là quốc gia “rất giàu tài nguyên.” không chỉ về dầu khí mà còn về các khoáng sản quan trọng; khả năng hợp tác và tạo ra “sự cộng hưởng” giữa hai nước là rất lớn.