Thượng viện Nga thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Trong những tuần gần đây, Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng cơ hội duy trì thỏa thuận là rất ít, quá trình bãi bỏ sẽ mất vài tuần và nhiều khả năng sẽ được hoàn tất vào tháng 5.
Thượng viện Nga thông qua dự luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở ảnh 1Một máy bay của Nga bay trên bầu trời thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, với 152 phiếu thuận, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã thông qua luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở (OST).

Ban đầu Hội đồng Liên bang dự kiến cũng sẽ xem xét dự luật này tại cuộc họp ngày 19/5, sau đó việc xem xét được lùi đến ngày 2/6.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko giải thích, việc hoãn thảo luận văn kiện tại Thượng viện không liên quan đến cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ tại Geneva ngày 16/6.

Trước đó, ngày 19/5, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã nhất trí thông qua luật rút khỏi OST.

[Nga thất vọng vì Mỹ quyết định không quay lại Hiệp ước Bầu trời mở]

Ngày 27/5, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Mỹ Wendy Sherman đã thông báo với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov về quyết định của Mỹ không quay trở lại OST. Theo ông Ryabkov, Nga sẽ không thay đổi quan điểm rút khỏi OST để làm hài lòng Mỹ.

Tháng 11/2020, Washington đã chính thức rút khỏi OST, cáo buộc Moskva đã vi phạm một số điều khoản trong OST.

Hồi tháng 1, Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo khởi động các thủ tục rút khỏi OST, sau đó Tổng thống Nga đã đệ trình lên Duma Quốc gia dự luật rút khỏi OST.

Trong những tuần gần đây, Moskva đã nhiều lần tuyên bố rằng cơ hội duy trì thỏa thuận là rất ít, quá trình bãi bỏ sẽ mất vài tuần và nhiều khả năng sẽ được hoàn tất vào tháng 5./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục