Mỹ quyết định không tham gia trở lại Hiệp ước Bầu trời mở

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ sau khi xem xét lại hiệp ước, "Mỹ không có ý định tìm cách tham gia trở lại hiệp ước này do Nga không có hành động nào để trở lại tuân thủ hiệp ước."
Mỹ quyết định không tham gia trở lại Hiệp ước Bầu trời mở ảnh 1Máy bay OC-135 của không lực Mỹ cất cánh từ căn cứ không quân Offutt ở Nebraska, ngày 14/9/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/5 cho biết Mỹ quyết định không tham gia trở lại Hiệp ước Bầu trời mở, sau khi rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí đa phương này hồi năm ngoái.

Một người phát ngôn của bộ trên nêu rõ sau khi xem xét lại hiệp ước, "Mỹ không có ý định tìm cách tham gia trở lại hiệp ước này do Nga không có hành động nào để trở lại tuân thủ hiệp ước."

Ngày 11/5 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đang xem xét lại việc chính quyền tiền nhiệm rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở.

[Hạ viện Nga thông qua đạo luật rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở]

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết năm 1992 và có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia thành viên, trong đó có Nga và Mỹ, thực hiện các chuyến bay giám sát trong không phận của nhau, công khai thu thập thông tin về các lực lượng và hoạt động quân sự của nhau theo các hạn ngạch bay đã được thống nhất từ trước.

Tuy nhiên, cả Moskva và Washington thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận.

Tháng 5/2020, Mỹ đã khởi động tiến trình rút khỏi Hiệp ước và tiến trình này đã hoàn tất ngày 22/11/2020.

Tháng 1/2021, Moskva cũng thông báo khởi động các thủ tục trong nước để rút khỏi Hiệp ước, viện dẫn lý do "thiếu tiến bộ" trong việc duy trì Hiệp ước sau khi Mỹ rút khỏi khuôn khổ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục