Theo tin của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), các cuộc thương lượng về việc Lào gia nhập WTO đang được đẩy mạnh sau khi Chủ tịch các cuộc đàm phán về vấn đề này nói rằng ông bắt đầu soạn thảo các điều khoản gia nhập cho Lào.

Ông Zhang Xiangchen, quan chức Trung Quốc đang giữ chức chủ tịch nhóm làm việc của WTO về việc Lào gia nhập WTO, đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất ngày 14/7 với tuyên bố cuộc họp sắp tới sẽ bắt đầu xem xét các yếu tố trong báo cáo cuối cùng của nhóm làm việc, nêu rõ Lào sẽ làm gì để các luật lệ thương mại trong nước phù hợp với những yêu cầu của WTO.

Lào lần đầu tiên nộp đơn gia nhập WTO vào tháng 7/1997, nhưng các cuộc đàm phán về việc gia nhập tổ chức này cho đến nay mới tập trung vào việc làm rõ chế độ thương mại hiện nay của Lào. Lào vẫn là một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa, và là nước duy nhất trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) không phải là thành viên của WTO.

Nhóm làm việc chỉ họp mỗi năm một lần, nhưng ông Zhang nói rằng cuộc họp tới sẽ được tiến hành vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2010. Về phía mình, Lào phải ký kết các hiệp định song phương với từng nước thành viên của WTO.

Hiện tại Lào đã ký kết hiệp định song phương với Trung Quốc, nhưng các hiệp định thương mại với các đối tác khác, như Mỹ, Australia, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) vẫn chưa được ký. Lào đã ký kết hiệp dịnh song phương với Liên minh châu Âu về hàng hóa, nhưng chưa ký kết hiệp định về dịch vụ.

Phát biểu tại cuộc họp của nhóm làm việc, Bộ trưởng Thương mại Lào Nam Viyaketh nói rằng Lào đã chuẩn bị giảm thuế nông nghiệp trung bình 34,7% và thuế công nghiệp 26,5%, đồng thời cho biết Lào đang đề nghị mở cửa thị trường dịch vụ cho 68 tiểu khu vực.

Cả hai đề nghị này sẽ tạo cơ hội thâm nhập thị trường hơn cả những cam kết do các nước thành viên kém phát triển nhất của WTO đưa ra.

Ông Nam Viyaketh cũng nêu bật những tiến bộ về luật pháp của Lào kể từ cuộc họp lần trước của nhóm làm việc hồi tháng 7/2008. Ông cho biết kể từ đó, Lào đã thông qua luật đầu tư mới và các điều khoản phân biệt đối xử đi ngược với các quy định của WTO.

Những luật mới và các quy định cũng được thông qua đối với các quy định nhập/xuất khẩu, đánh giá hải quan, các biện pháp đảm bảo vệ sinh và thuế giá trị gia tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)