Tiếng Ireland trở thành một trong các ngôn ngữ làm việc của EU

Ở thủ đô Dublin của Ireland, tên đường phố vẫn được viết song ngữ, bằng tiếng Gaelic và tiếng Anh nhưng ngôn ngữ trong cuộc sống và công việc vẫn là tiếng Anh.
Tiếng Ireland trở thành một trong các ngôn ngữ làm việc của EU ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tiếng Ireland đã chính thức trở thành ngôn ngữ làm việc của Liên minh châu Âu (EU) cùng với 23 ngôn ngữ khác. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1 vừa qua, tất cả các luật mới phải tự động dịch sang tiếng Gaelic của Ireland. 

Trên thế giới hiện chỉ có 1 triệu người sử dụng ngôn ngữ Gaelic, trong đó có 170.000 người bản ngữ. Hiện còn nhiều việc phải làm để lưu giữ ngôn ngữ này.

Ở thủ đô Dublin của Ireland, tên đường phố vẫn được viết song ngữ, bằng tiếng Gaelic và tiếng Anh nhưng ngôn ngữ trong cuộc sống và công việc vẫn là tiếng Anh. Khoảng 2% dân số nói thông thạo tiếng Ireland sống co cụm tại những vùng hẻo lánh ở phía Tây, nơi các cộng đồng nông thôn nhỏ sinh sống.

[[Infographics] 10 ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới trên Internet]

Thực tế này hạn chế cơ hội thực hành ngôn ngữ này, trong khi nhiều học sinh không tiếp tục học tiếng Gaelic, vốn được đánh giá là khó và ít sử dụng, dù rằng người biết tiếng này dễ dàng vào được một số trường đại học và có được nhiều vị trí công việc hơn.

Kể từ sau khi Anh tách khỏi EU (Brexit), CH Ireland trở thành thành viên chính của EU nói tiếng Anh. Tư cách thành viên EU của Ireland hiện là “cánh cửa” để lưu giữ tiếng Gaelic, mở ra cơ hội mới cho những người nói ngôn ngữ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục