Tiep nhan 10 ty dong ung ho cac tinh mien Trung, Tay Nguyen hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tiếp nhận ủng hộ 10 tỷ đồng từ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. (Nguồn: Daidoanket.vn)

Chiều 3/12, tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đại diện tiếp nhận số tiền 10 tỷ đồng từ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra.

Tham dự buổi tiếp nhận có bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên; bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Trong gần hai tháng qua, bão và mưa lớn xảy ra liên tiếp trên địa bàn một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã gây thiệt hại lớn về người, tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Với tinh thần “tương thân tương ái," "lá lành đùm lá rách," tỉnh Thái Nguyên đã phát động quyên góp ủng hộ để cùng sẻ chia khó khăn với đồng bào các tỉnh bị thiệt hại do bão lũ gây ra.

Trao số tiền ủng hộ 10 tỷ đồng tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải mong muốn tấm lòng tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên sẽ được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam kịp thời chuyển tới các địa phương bị thiệt hại để giúp người dân vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

[Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp trang thiết bị hỗ trợ miền Trung]

Cảm ơn tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên đã cùng san sẻ khó khăn với nhân dân vùng lũ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết bão, lũ liên tiếp đã khiến 249 người tử vong, hơn 30 người mất tích, 516 người bị thương cùng hơn 2.000 ngôi nhà sập hoàn toàn, khoảng 10.500 nhà bị hư hỏng nặng từ 50-70%.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã cứu trợ hai đợt và khoảng 15.000 tấn gạo cho các tỉnh miền Trung bị thiên tai, bão lũ. Ngoài ra, các ngành ở Trung ương, các địa phương, các nhà hảo tâm đã trực tiếp tới các tỉnh bị thiệt hại để hỗ trợ, giúp đỡ người dân.

Ông Trần Thanh Mẫn cũng cho biết trong những ngày qua, đã có nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ở trong và ngoài nước thông qua hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương để sẻ chia, hỗ trợ nhân dân các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Đến nay, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ bằng tiền, hiện vật quy ra tiền được trên 350 tỷ đồng.

Từ nguồn lực đó, Mặt trận đã phân bổ hơn 325 tỷ đồng gồm tiền và hiện vật đến các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do bão, lũ.

Ông Trần Thanh Mẫn khẳng định từ số tiền và hiện vật tiếp nhận, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh để hỗ trợ nhân dân theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn tiền tiếp nhận sẽ được tập trung giúp các gia đình có nhà bị sập, hư hỏng để người dân sớm có chỗ ở ổn định.

Với trách nhiệm của mình, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị-xã hội tăng cường giám sát việc phân bổ nguồn tiền, hàng, hỗ trợ kịp thời nhất với tinh thần công khai, minh bạch, không để xảy ra sai sót./.

(TTXVN/Vietnam+)