Tiep nhan, cap phat gao cho nguoi dan gap kho khan do dich hinh anh 1Ủy ban nhân dân phường 7 thành phố Vũng Tàu huy động lực lượng từ Ban chỉ huy Quân sự phường, các đoàn thể tiếp nhận gạo. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và kịp thời hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch ổn định cuộc sống, thực hiện tốt chủ trương “ai ở đâu ở đó” theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1063/CĐ-TTg ngày 31/7/2021 về phòng, chống dịch COVID-19, ngày 27/8, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp nhận 1.000 tấn gạo từ Trung ương xuất cấp về địa phương.

Theo kế hoạch từ ngày 24/8 đến ngày 10/9, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp nhận hơn 2.283 tấn gạo, trong đó đợt 1 Tổng Cục dự trữ Nhà nước cấp 1.000 tấn, đợt 2 sẽ cấp hơn 1.183 tấn.

Gạo sẽ được Cục dự trữ Nhà nước khu vực Nam Trung Bộ giao đến trung tâm các huyện, thị xã, thành phố.

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong 2 đợt tiếp nhận gạo từ Trung ương, các huyện, thị, thành phố sẽ hỗ trợ được hơn 152.000 nhân khẩu, bình quân 15kg/người trong cả 2 đợt.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu, sau khi tiếp nhận gạo, các huyện, thị, thành phố khẩn trương chỉ đạo các xã, phường, thị trấn cấp, phát gạo cho người dân trong vòng 2 ngày (kể cả thứ Bảy và Chủ nhật). Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố giám sát việc cấp phát gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, đúng định mức.

[Cấp phát gạo, tặng quà người dân gặp khó khăn tại Đắk Nông, Sóc Trăng]

Các địa phương triển khai hỗ trợ gạo cho người dân phải đảm bảo tính kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực trong quá trình cấp phát gạo.

Các địa phương bảo đảm tuân thủ nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch trong suốt quá trình tiếp nhận, cấp phát hỗ trợ gạo đến người dân gặp khó khăn.

Tính đến ngày 26/8, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã hỗ trợ 93.631 đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền gần 127 tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định số 1896/QĐ-UBND và Quyết định số 1931/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Bên cạnh đó, từ các nguồn vận động, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã hỗ trợ các địa phương 413,4 tấn gạo, 15.373 thùng mì gói, gần 130 tấn rau củ quả, trái cây các loại, 260.450 khẩu trang và nhiều trang thiết bị khác.

Đến nay, các địa phương đã vận động, tiếp nhận và phân phối hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm kịp thời, cơ bản đảm bảo nhu cầu cho lực lượng tuyến đầu và nhân dân tại khu phong tỏa ở địa phương.

Tiep nhan, cap phat gao cho nguoi dan gap kho khan do dich hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Tại Đồng Nai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã triển khai Quyết định phân bổ đợt 2 hơn 1.528 tấn gạo do Tổng cục Dự trữ Nhà nước xuất cấp cho tỉnh từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai giao Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố được phân bổ gạo bố trí địa điểm tiếp nhận tại khu vực Trung tâm hành chính; mỗi đơn vị giao tại 1 điểm, có kho bãi tránh mưa nắng và nhân lực để nhận, phân phối gạo về các xã, phường, thị trấn; chỉ đạo các xã, phường, thị trấn chuẩn bị lực lượng và vật dụng để chia gạo theo số lượng 7,5kg/người.

Tùy tình hình các địa phương có thể cấp phát chung số gạo được cấp của đợt 1 (theo Quyết định 2889/QĐ-UBND ngày 24/8/2021) và đợt 2 đảm bảo số gạo cấp phát là 15 kg/người. Chủ động rà soát đối tượng thiếu đói do dịch COVID-19 đảm bảo đúng quy định và thủ tục hỗ trợ khi cấp phát đảm bảo tính chính xác của số liệu báo cáo.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố chủ động rà soát đối tượng thiếu đói do dịch COVID-19 đảm bảo đúng quy định và thủ tục hỗ trợ khi cấp phát; rút ngắn thời gian ở các thủ tục. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện chỉ đạo các đơn vị được giao nhiệm vụ khẩn trương tiếp nhận, phân bổ gạo kịp thời đến đúng đối tượng được hỗ trợ trong 3 ngày, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, tính từ ngày nhận được gạo hỗ trợ.

Đối với trường hợp không phát hết số gạo được cấp hoặc sau khi cấp phát vẫn còn khó khăn, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố sớm báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh (thông qua Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) để kịp thời điều tiết cho các đơn vị hoặc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp huyện, thành phố chịu trách nhiệm về công tác giao nhận, cấp phát gạo cứu trợ được phân bổ trên địa bàn./.

Huỳnh Sơn-Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)