Tiep tuc du luan ve cuoc bau cu Quoc hoi truoc thoi han o Ukraine hinh anh 1 Đại diện OSCE, đại diện NATO và Nghị viện châu Âu tham gia giám sát cuộc bầu cử Quốc hội ở Ukraine trong cuộc họp báo sau bầu cử tại Kiev ngày 27/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine, tính đến sáng 28/10, sau khi kiểm 75,09% số phiếu, đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng Arseny Yaseniuk đang dẫn đầu với 21,93% số phiếu ủng hộ, cao hơn so với đảng của Tổng thống Petro Poroshenko, đạt 21,5% số phiếu. Đứng thứ ba là đảng Samopomich (Tự cứu) của Thị trưởng thành phố miền Tây Lvov Andrey Sadov với 11,1% số phiếu ủng hộ.

Hiện "Khối Poroshenko" đã bắt đầu xúc tiến các cuộc đối thoại với đảng Mặt trận Nhân dân và Samopomich nhằm tiến tới việc thành lập liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn Ukraine diễn ra ngày 26/10 vừa qua.

Mặc dù chưa có kết quả chính thức, song cộng đồng quốc tế tiếp tục có những đánh giá lạc quan về cuộc bầu cử trước thời hạn ở quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu với báo giới ngày 27/10, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stefan Dyuzharrik cho biết Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẳng định cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine sẽ tạo điều kiện cho quốc gia này đạt được nền hòa bình bền vững, đồng thời hy vọng rằng đây là “một bước tiến quan trọng” trong việc tiến tới ổn định, cải cách, khôi phục và thống nhất đất nước.

Cùng ngày, Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổng thống Thụy Sĩ, ông Didier Burkhalter khẳng định cuộc bầu cử trước thời hạn ở Ukraine là “một bước đi quan trọng nhất” để tiến tới ổn định tình hình ở quốc gia Đông Âu này.

Lãnh đạo OSCE cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện đầy đủ những thỏa thuận đạt được tại Minsk (Belarus) nhằm giải quyết khủng hoảng kéo dài nhiều tháng qua tại Ukraine, đặc biệt là cơ chế ngừng bắn và kiểm soát hiệu quả biên giới giữa Nga và Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 27/10 cũng đã hoan nghênh cuộc bầu cử Quốc hội "thành công" của Ukraine, với thắng lợi lớn thuộc về những người ủng hộ phương Tây. Người đứng đầu nước Mỹ nhấn mạnh cuộc bầu cử của Ukraine đánh dấu một cột mốc quan trọng mới trong sự phát triển dân chủ của nước này. Washington hy vọng một chính phủ vững mạnh nhanh chóng được thành lập.

Về phía Italy, Ngoại trưởng Federika Mogherini, người sẽ đảm nhiệm cương vị Đại diện cấp cao phụ trách vấn đề ngoại giao và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) từ 1/11 tới, tuyên bố cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn của Ukraine minh chứng cho sự chiến thắng của dân chủ.

Nữ Ngoại trưởng khẳng định Italy sẽ tiếp tục ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Ukraine Poroshenko và Quốc hội mới của nước này nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng khoảng tại đây.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Poroshenko đã ký sắc lệnh thành lập một Hội đồng phụ trách các vấn đề cải cách tư pháp. Ông cho rằng cải cách tư pháp là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.

Theo hãng tin Tân hoa xã, trong cuộc điện đàm ngày 27/10 giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và người đồng cấp Ukraine Stepan Poltorak, hai bên đã thảo luận các hình thức trợ giúp an ninh mà Washington đang cung cấp để đáp ứng các nhu cầu quốc phòng của Kiev./.

Tiep tuc du luan ve cuoc bau cu Quoc hoi truoc thoi han o Ukraine hinh anh 2

Nhóm PV TTXVN tại Pháp (Vietnam+)