Các tù nhân nhà tù Alcaçuz. (Nguồn: plus55.com)

Ngày 19/1, bạo loạn tiếp tục xảy ra tại nhà tù Alcaçuz của Brazil. Đây là cuộc bạo loạn mới nhất tại nhà tù đã quá tải này sau khi hàng chục phạm nhân thiệt mạng hồi cuối tuần trước do các băng đảng trong tù thanh toán lẫn nhau.

Cảnh sát đã phải bắn đạn cao su để tách hai băng đảng ma túy tấn công lẫn nhau bằng gậy và đá tại Alcaçuz, nhà tù lớn nhất ở bang Rio Grande do Norte, nơi vốn giam giữ gần 1.100 phạm nhân, nhiều gần gấp đôi khả năng của trung tâm này.

Trước đó, ngày 15/1, vụ bạo loạn kéo dài 14 giờ tại nhà tù Alcaçuz đã khiến 26 phạm nhân thiệt mạng. Việc liên tiếp xảy ra bạo loạn tại các nhà tù khiến Chính phủ Brazil ngày 17/1 đã huy động lực lượng vũ trang để tăng cường an ninh tại các cơ sở giam giữ phạm nhân. Theo đó, các lực lượng vũ trang nhà nước phải sẵn sàng để tham gia bảo vệ các nhà tù tại các bang nếu cần thiết.

Theo thống kê của Bộ Tư pháp Brazil, chưa hết tháng đầu tiên của năm 2017, đã có tổng cộng 134 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn nhà tù. Ngày 1/1, một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù ở thành phố Manaus, bang Amazonas, khiến 56 người thiệt mạng và hơn 180 tù nhân tẩu thoát. Sau đó chỉ bốn ngày, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại nhà tù ở Roraima làm 33 phạm nhân thiệt mạng.

Việc các tù nhân thuộc các băng nhóm tội phạm gây bạo loạn và thanh toán lẫn nhau tại các nhà tù ở Brazil diễn ra rất phổ biến. Năm 1992, trong một vụ bạo loạn đẫm máu xảy ra tại nhà tù Carandiru ở Sao Paulo, 111 tù nhân đã thiệt mạng.

Ngoài ra, các nhà tù ở Brazil bị chỉ trích vì tình trạng quá tải, khiến tình hình dễ mất kiểm soát. Riêng tại Amazonas, số tù nhân lên tới 8.800 người, nhiều gấp 2,59 lần so với sức chứa của các nhà tù./.