Sid Ahmed Glham. (Nguồn: franceinfo.fr)

Báo Figaro của Pháp số ra ngày 25/6 đăng tải thông tin cho biết đối tượng người Pháp gốc Algeria Sid Ahmed Glham - nghi can bị bắt hồi tháng Tư do âm mưu tấn công các nhà thờ ở Paris, còn có kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào tuyến đường sắt hoặc tàu điện ngầm của Pháp.

Theo Figaro, Glham không thực hiện những âm mưu tấn công một mình mà cấu kết với một mạng lưới khủng bố. Đối tượng này đã nhận lệnh tấn công các địa điểm trên từ một thủ lĩnh có thể ở Iraq hay Syria, cùng với tài liệu hướng dẫn chuẩn bị các vụ tấn công khủng bố ở các nhà thờ.

Figaro cho biết khi lên kế hoạch tấn công nhà thờ, Glham nhận được hướng dẫn công thức pha chế các chất nổ và một thùng chứa hợp chất hóa học axetilen. Trong khi đó, Glham cho rằng khi thực hiện tấn công khủng bố ở các tuyến giao thông, y có thể sát hại "150 người ngoại đạo" và có thể ghi hình lại những vụ khủng bố trên để làm tư liệu tuyên truyền cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sid Ahmed Glham, 24 tuổi bị bắt giữ hồi tháng Tư vừa qua. Qua khám xét nhà riêng và xe hơi của đối tượng này, cảnh sát đã phát hiện 4 súng tiểu liên Kalashnikov, đạn dược, hai khẩu súng lục, áo chống đạn cùng tài liệu liên quan đến Hồi giáo.

Đối tượng cực đoan này đã bị cơ quan tình báo Pháp theo dõi từ lâu vì có ý định sang Syria để gia nhập hàng ngũ thánh chiến. Ngoài ra, y còn bị tình nghi dính líu đến vụ sát hại một phụ nữ Pháp./.