Tinh Hau Giang kho khan trong viec kiem soat dich cum gia cam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ông Trịnh Hùng Cường, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hậu Giang, cho biết việc kiểm soát dịch cúm gia cầm của tỉnh đang gặp nhiều khó khăn.

Do thời tiết đang ngày càng nắng nóng, đêm lại khá lạnh nên chênh lệch nhiệt độ khá lớn khiến cho sức đề kháng của đàn gà giảm mạnh, nguy cơ mắc bệnh cúm gia cầm tăng cao.

Cùng với đó, tập quán nuôi gà nhỏ lẻ khá phổ biến tại tỉnh Hậu Giang, nhất là nuôi theo quy mô nông hộ có chuồng trại nhưng số lượng không lớn, khoảng vài ba chục con gà, đang có chiều hướng tăng mạnh.

Cùng với đó, việc người dân nuôi thả vườn với số lượng 5-7 con gà cũng đang khá phổ biến tại các địa phương của tỉnh như huyện Long Mỹ, huyện Vị Thủy, huyện Châu Thành A.

Những con gà được nuôi theo hình thức nông hộ có chuồng trại nhưng số lượng không lớn và nuôi thả vườn hầu hết đều không đăng ký, không trình báo cơ quan chức năng.

Hầu như gà nuôi không được tiêm phòng ngừa dịch bệnh theo quy định. Đặc biệt, khi dịch bệnh xảy ra đối với đàn gà nuôi nhỏ lẻ này, người dân lại không thông báo với cơ quan chức năng, mà tự tiêu hủy hoặc vứt xác xuống sông, rạch gây ô nhiễm môi trường và làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch cúm gia cầm.

Hiện nay, việc phòng chống dịch cúm gia cầm ở đàn gà trên địa bàn tỉnh cũng đang gặp khó khăn trong kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển và bày bán gà tại các trục giao thông chính của tỉnh như Quốc lộ 61, Quốc lộ 61C, Quốc lộ 1A.

Lực lượng kiểm dịch của tỉnh Hậu Giang hiện chỉ còn 4-5 người/trạm, giảm 2-3 người/trạm.

Trước đây, toàn tỉnh có 8 trạm/8 huyện, thị, thành và lực lượng thú y cơ sở thì nay chỉ còn một người/xã, nên không đủ người kiểm tra, kiểm soát. Đặc biệt, việc tiêm phòng cúm gia cầm cũng gặp khó khăn do không có kinh phí thuê lực lượng cộng tác viên tiêm phòng ở ấp, ở khu vực.

Hậu Giang hiện có hơn 3,5 triệu con gia cầm; trong đó, có hơn 1,1 triệu con gà.

Hiện trên địa bàn Hậu Giang, trong tổng đàn gia cầm của tỉnh có khoảng 30% là hình thức nuôi theo quy mô nông hộ có chuồng trại nhưng số lượng không lớn, khoảng vài ba chục con gà.

Tỷ lệ nuôi gà theo hình thức thả vườn hầu hết đều không đăng ký đang chiếm hơn 50% tổng đàn gia cầm của tỉnh./.

Phạm Duy Khương (TTXVN/Vietnam+)