Tỉnh trưởng tỉnh Punjab của Pakistan, ông Salman Taseer, đã bị bắn chết ở thủ đô Islamabad ngày 4/1.

Theo cảnh sát địa phương, kẻ sát hại ông Taseer chính là một trong những cận vệ của ông. Sự việc xảy ra khi ông Taseer được các cận vệ hộ tống tới khu thương mại Khosar gần nhà riêng của ông ở trung tâm thủ đô.

Các nhân chứng cho biết khi ông Taseer ra khỏi xe ôtô, một cận vệ của ông đã nhằm bắn ông và tỉnh trưởng Taseer ngã xuống, các cận vệ còn lại nổ súng vào kẻ tấn công.

Ông Taseer đã tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện. Có 5 người có mặt tại hiện trường bị thương do đạn lạc. Một đối tượng tình nghi thực hiện vụ ám sát đã bị bắt giữ để thẩm vấn.

Ông Taseer là một thành viên cấp cao trong đảng Nhân dân Pakistan (PPP) cầm quyền tại Pakistan và nổi tiếng là người cương trực. Ông cũng là một nhân vật thân tín của Tổng thống Asif Ali Zardari.

Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã lên án mạnh mẽ vụ ám sát tỉnh trưởng Punjab và tuyên bố để quốc tang ông Taseer ba ngày. Đảng PPP cũng thông báo hoãn tất cả các sự kiện của đảng và để tang ông Taseer trong 2 tuần.

Vụ sát hại ông Taseer xảy ra trong bối cảnh PPP đang nỗ lực vận động sự ủng hộ đối với chính phủ sau khi liên minh cầm quyền mất đa số ghế tại Quốc hội do hai đối tác lần lượt rời bỏ liên minh, trong đó Phong trào Muttahida Qaumi (MQM) đã chuyển sang phe đối lập./.