Khách tham quan mua bán tại Hội chợ thương mại Việt-Trung. Ảnh minh họa. (Nguồn: Trần Việt/TTXVN)

Mạng Tin tức Trung Quốc dẫn thông tin từ Cục Kiểm nghiệm và kiểm dịch tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cho hay cơ quan này đang tích cực thúc đẩy xuất khẩu sang Việt Nam trong bối cảnh tình hình ngoại thương sụt giảm nghiêm trọng.

Cục Kiểm nghiệm và kiểm dịch Vân Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy xuất khẩu sang Việt Nam như tạo thuận lợi trong việc cấp giấy chứng nhận nguồn gốc cũng như nâng cao hiệu quả cấp giấy chứng nhận này.

Cục Kiểm nghiệm và Kiểm dịch Vân Nam cho biết giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp được hưởng ưu đãi về thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và khu vực. Do vậy, cơ quan này đã tạo điều kiện thuận lợi giải quyết hồ sơ, giúp doanh nghiệp có được giấy chứng nhận một cách nhanh chóng.

Trong thời gian từ tháng 1-9/2015, kim ngạch xuất khẩu của Vân Nam sang Việt Nam đạt 1,05 tỷ USD, tăng 21,4% so với cùng kỳ.

Cũng trong giai đoạn này, Cục Kiểm nghiệm và kiểm dịch Vân Nam đã cấp phát 8.302 giấy chứng nhận nguồn gốc FTA, với mức thuế được miễn giảm là hơn 11 triệu USD./.