To chuc hang khong dan dung quoc te co Tong Thu ky moi hinh anh 1Ông Juan Carlos Salazar.(Nguồn:ICAO)

Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết ông Juan Carlos Salazar, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Colombia, đã chính thức nhậm chức Tổng Thư ký ICAO từ ngày 1/8, kế nhiệm bà Fang Liu (người Trung Quốc). 

Ông Salazar đảm nhận chức vụ có vai trò như giám đốc điều hành của cơ quan hàng không dân dụng thuộc Liên hợp quốc (LHQ) này trong bối cảnh mạng lưới đường bay quốc tế phải tiếp tục bảo đảm hoạt động vận chuyển hiệu quả trên toàn cầu về lương thực, thực phẩm, vaccine, thương mại điện tử và các nguồn cung thiết yếu khác dù ngành vận tải hàng không vẫn đang chịu ảnh hưởng của nghiêm trọng của đại dịch COVID-19.

Nhấn mạnh rằng thế giới hiện nay đang phải đối mặt với những thách thức lớn trong việc khôi phục hoạt động hàng không toàn cầu, trong khi nhiều khu vực và người dân đang phải hứng chịu những khó khăn kéo dài về kinh tế và xã hội, ông Salazar cam kết sẽ tăng cường hơn nữa sự hiện diện của ICAO trên toàn thế giới thông qua các văn phòng khu vực, thúc đẩy ưu tiên những khu vực chính, đồng thời bảo đảm những những nỗ lực này được thực hiện thông qua tổ chức để hỗ trợ những quốc gia đang phát triển vốn chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch COVID-19.

[Vận tải hàng không dân dụng có thể hoàn toàn phục hồi vào năm 2023]

Ông Salazar từng giữ chức Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Colombia và thông thạo tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Arab.

Ông có hơn 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không dân dụng, chính sách công và quản lý các tổ chức lớn. Tháng 2/2021, Hội đồng ICAO bổ nhiệm ông Salazar giữ chức Tổng Thư ký của tổ chức này sau khi đánh giá toàn diện một số ứng cử viên quốc tế. 

ICAO được thành lập năm 1944 nhằm hỗ trợ hoạt động ngoại giao của các nước trong lĩnh vực vận tải hàng không quốc tế, theo đó, điều chỉnh quy định của các quốc gia để đảm bảo an toàn hàng không, an ninh, bảo vệ môi trường, nhằm tạo nên một mạng lưới toàn cầu.

Kể từ khi ICAO được thành lập đến nay các quốc gia đã áp dụng khoảng 12.000 tiêu chuẩn cũng như quy định thông qua tổ chức này./. 

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)