Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và Ukraine tăng cường hợp tác

Tổng thư ký NATO Stoltenberg cho biết đang chuyển gói hỗ trợ toàn diện của NATO thành chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm, giúp Ukraine chuyển đổi sang các thiết bị và tiêu chuẩn của NATO

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 29/11 đã kết thúc hai ngày họp tại Brussels (Bỉ), tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ở Washington (Mỹ) và những thách thức an ninh cấp bách, bao gồm cả ở Tây Balkan và khu vực lân cận phía Nam NATO.

Hội đồng NATO-Ukraine lần đầu tiên họp ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao, có sự tham gia của Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba.

Phát biểu sau cuộc họp, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước đồng minh đã phê duyệt một chương trình làm việc đầy tham vọng cho năm tới, bao gồm an ninh năng lượng, đổi mới và khả năng tương tác.

Ông Stoltenberg cho biết đang chuyển gói hỗ trợ toàn diện của NATO thành chương trình hỗ trợ kéo dài nhiều năm, giúp Ukraine chuyển đổi sang các thiết bị và tiêu chuẩn của NATO, đồng thời tạo điều kiện cho lực lượng của Kiev có thể tương tác hiệu quả với lực lượng của liên minh quân sự này.

Các Bộ trưởng Ngoại giao cũng thảo luận về lộ trình Ukraine trở thành thành viên của NATO và đưa ra các khuyến nghị về những cải cách ưu tiên của Ukraine, bao gồm vấn đề chống tham nhũng, củng cố nhà nước pháp quyền và hỗ trợ nhân quyền và quyền của người thiểu số.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng “Ukraine đang gần gũi với NATO hơn bao giờ hết,” đồng thời cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trên con đường trở thành thành viên”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục