NATO khẳng định sự ủng hộ đối với chính phủ Ukraine

Phát biểu bên cạnh Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg nói: "Ukraine chưa bao giờ gần hơn với tư cách thành viên NATO như bây giờ."
NATO khẳng định sự ủng hộ đối với chính phủ Ukraine ảnh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo tại Kiev ngày 20/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã tái khẳng định quan điểm ủng hộ Ukraine của liên minh quân sự này, đồng thời nói rằng mối quan hệ của Ukraine với liên minh quân sự này chưa bao giờ gần gũi hơn lúc này.

Người đứng đầu NATO đưa ra tuyên bố trên tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky diễn ra cùng ngày tại thủ đô Kiev.

Phát biểu bên cạnh Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thư ký Stoltenberg nói: "Ukraine chưa bao giờ gần hơn với tư cách thành viên NATO như bây giờ."

Về phần mình, Tổng thống Zelensky cho rằng việc Ukraine trở thành thành viên chính thức của NATO chỉ là vấn đề thời gian. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để đưa thời điểm này đến gần hơn. 

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Kiev lần này, ông Stoltenberg thông báo NATO đã nhất trí với các công ty sản xuất vũ khí về các hợp đồng khung trị giá 2,4 tỷ euro (tương đương khoảng 2,53 tỷ USD), bao gồm các đơn đặt hàng cố định có giá trị 1 tỷ euro.

[NATO ra tuyên bố về khả năng gia nhập liên minh của Ukraine]

Tổng thư ký NATO cho biết các hợp đồng này sẽ giúp các nước thành viên NATO bổ sung kho vũ khí của mình, đồng thời có thể tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine.

Sau khi xung đột nổ ra ở Ukraine, Tổng thống nước này, ông Volodymyr Zelensky đã ký đơn xin gia nhập NATO vào tháng 9/2022 và hối thúc liên minh kích hoạt quy trình kết nạp nhanh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Vilnius (Litva) hồi tháng 7 vừa qua, lãnh đạo các nước thành viên NATO nhất trí rằng sẽ mời Ukraine gia nhập liên minh quân sự khi nước này đạt được một số điều kiện nhất định.

Tuy nhiên, NATO cũng không nêu rõ Ukraine cần thỏa mãn những điều kiện nào để trở thành thành viên. Hồi tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định Ukraine sẽ không thể gia nhập NATO khi cuộc xung đột tại nước này vẫn còn tiếp diễn./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục