NATO-Ukraine nhóm họp, Nga tiếp tục cung cấp ngũ cốc cho châu Phi

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng thay thế nguồn cung ngũ cốc của Ukraine, đồng thời tiếp tục cung cấp ngũ cốc, lương thực, phân bón cho các quốc gia châu Phi.
NATO-Ukraine nhóm họp, Nga tiếp tục cung cấp ngũ cốc cho châu Phi ảnh 1Tàu chở ngũ cốc di chuyển dọc Eo biển Bosphorus ngày 3/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/7, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)-Ukraine sẽ nhóm họp vào ngày 26/7 tới nhằm giải quyết vấn đề an ninh Biển Đen.

Tổng thống Zelensky cho biết thêm cuộc gặp lần này là một trong những sự kiện mà Ukraine đang chuẩn bị trong tuần tới nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này.

Theo ông, các gói hỗ trợ mới đang được chuẩn bị gồm hệ thống phòng không, pháo binh và vũ khí tầm xa. 

Trước đó, ngày 22/7, người phát ngôn của NATO Oanu Lungescu cho biết cuộc họp trên sẽ thảo luận về tình hình sau khi Nga không gia hạn Thoả thuận Ngũ cốc Biển Đen.

Theo bà Lungescu, cuộc họp sẽ diễn ra ở cấp đại sứ và trao đổi về hoạt động của hành lang xuất khẩu ngũ cốc. 

Hội đồng NATO-Ukraine được thành lập và họp lần đầu tiên tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Litva) hôm 11-12/7 vừa qua.

Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã hết hiệu lực ngày 17/7 vừa qua mà các bên tham gia không thể đạt thỏa thuận gia hạn.

Nga khẳng định chỉ quay lại tham gia thỏa thuận khi các yêu cầu về việc tạo điều kiện cho các loại thực phẩm và phân bón của nước này tiếp cận thị trường toàn cầu dễ dàng hơn được đáp ứng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này sẵn sàng thay thế nguồn cung ngũ cốc của Ukraine trên cơ sở thương mại hay miễn phí, đồng thời tiếp tục cung cấp ngũ cốc, lương thực, phân bón và các mặt hàng khác cho các quốc gia châu Phi bất chấp các biện pháp trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra tuyên bố này trong bài viết với nhan đề “Nga và châu Phi: Hợp lực vì hòa bình, tiến bộ và tương lai thành công" đăng ngày 24/7 trên trang web của Điện Kremlin trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi lần thứ 2 diễn ra ở St. Petersburg vào các ngày 27-28/7 tới.

[Các tàu qua lại trên Biển Đen sẽ bị coi là "tàu chở hàng quân sự"]

Theo ông Putin, Nga hiểu tầm quan trọng của việc cung cấp lương thực liên tục nhằm góp phần phát triển kinh tế-xã hội và ổn định chính trị của châu Phi.

Ông cho rằng trên cơ sở đó, Nga luôn quan tâm đến các vấn đề liên quan đến việc cung cấp lúa mì, lúa mạch, ngô và các loại ngũ cốc khác cho các nước châu Phi.

Nga đã làm như vậy trên cơ sở hợp đồng mua bán và miễn phí dưới dạng viện trợ nhân đạo, trong đó có cả thông qua Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc. 

Ông Putin cho biết thêm trong gần một năm, tổng cộng 32,8 triệu tấn lương thực đã được xuất khẩu từ Ukraine theo Thỏa thuận Ngũ cốc Biển Đen, trong đó hơn 70% là đến các nước có thu nhập cao và trung bình cao, bao gồm cả Liên minh châu Âu (EU), trong khi các nước như Ethiopia, Sudan và Somalia, cũng như Yemen và Afghanistan, chỉ nhận được chưa đến 3%, tức chưa đến 1 triệu tấn.

Theo ông, trong năm 2022, Nga đã xuất khẩu 11,5 triệu tấn ngũ cốc sang châu Phi và gần 10 triệu tấn trong 6 tháng đầu năm nay bất chấp các lệnh trừng phạt đối với hàng xuất khẩu của Nga, điều đã cản trở nghiêm trọng việc cung cấp các sản phẩm lương thực của Nga cho các nước đang phát triển, làm phức tạp dịch vụ hậu cần, thỏa thuận bảo hiểm và thanh toán qua ngân hàng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục