Theo AFP, Phong trào độc tôn và thánh chiến Tây Phi (MUJAO), tổ chức Hồi giáo bắt cóc bảy quan chức ngoại giao Algeria ở Mali, đã cảnh báo Algiers rằng nếu nước này không đáp ứng các yêu cầu của họ trong vòng 30 ngày thì mạng sống của những con tin sẽ gặp nguy hiểm.

Trong tuyên bố do người phát ngôn Adnan Abu Walid Sahraoui viết và gửi cho AFP, MUJAO nhấn mạnh: "Chúng tôi đang đưa ra một tối hậu thư trong vòng 30 ngày, Chính phủ Algeria phải đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi, nếu không mạng sống của các con tin sẽ gặp nguy hiểm. Chính phủ Algeria biết những yêu cầu của chúng tôi. Vẫn còn thời gian để đàm phán. Nhưng sau đó sẽ là quá muộn."

Một chi nhánh của Al Qaeda ở Maghreb Hồi giáo (AQIM), bắt cóc lãnh sự Algeria cùng sáu thành viên trong phái bộ của ông này khỏi Gao, Đông Bắc Mali hôm 5/4.

Ngày 2/5, MUJAO kêu gọi Algeria phóng thích một số lượng không xác định các phiến quân Hồi giáo và trả 15 triệu euro tiền chuộc (19,5 triệu USD).

Trước đó, ngày 2/5 đã đòi khoản tiền chuộc 30 triệu Euro (gần 39 triệu USD) để đổi lấy tự do cho hai nữ nhân viên cứu trợ bị bắt cóc tại Algeria hồi tháng 10/2011.

Hai nữ nhân viên này, một người Italy và một người Tây Ban Nha, đã bị bắt cóc khi đang làm việc tại một trại tị nạn ở Tindouf, miền Tây Algeria./.