Kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 17/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An và huyện Nam Đàn tổ chức Lễ hội Làng Sen năm 2012.

Lễ hội làng Sen năm nay được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh nhằm bày tỏ lòng thành kính, biết ơn của mọi tầng lớp nhân dân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời đây là dịp để mọi người tìm hiểu vẻ đẹp của vùng văn hóa Hồng Lam - một trong những vùng văn hóa lớn của đất nước, nơi sinh thành nhiều người con ưu tú cho dân tộc, là ngọn nguồn hình thành nên nhân cách, tư tưởng văn hóa Hồ Chí Minh.

Lễ hội Làng Sen có những hoạt động chính như hành hương về với quê Bác, rước ảnh Bác, dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Khu di tích Kim Liên.

Phần hội được tiến hành với những hoạt động văn hóa phong phú, đậm nét dân gian truyền thống như Liên hoan tiếng hát Làng Sen cấp tỉnh, cấp huyện; thi đấu bóng chuyền của 20 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh; hoạt động thể thao; hội trại; thi người đẹp; chiếu phim; trưng bày triển lãm tranh, ảnh về đề tài Đảng, Bác Hồ...

Lễ hội làng Sen từ nhiều năm nay đã trở thành sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân với những nội dung và hình thức phong phú gắn với thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và truyền thống anh dũng, kiên cường của dân tộc, là dịp để mọi người tìm hiểu sâu sắc hơn về thân thế, sự nghiệp của một con người huyền thoại, vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Lễ hội làng Sen đã thu hút nhiều tầng lớp nhân dân không chỉ trong huyện, trong tỉnh mà còn có nhân dân trong cả nước và kiều bào nước ngoài, du khách quốc tế tham dự.

Trước đó, tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Khu di tích Kim Liên), các vị lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn, xã Kim Liên đã thành kính tổ chức lễ báo công với Bác về những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt được trong thời gian qua; trong đó kinh tế ngày càng phát triển toàn diện và tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 16%, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 700 USD/người/năm.

Bộ mặt đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc; quốc phòng an ninh luôn được giữ vững; bộ máy chính quyền các cấp và các đoàn thể ngày càng được củng cố; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, thực hiện công tác chính sách xã hội và đảm bảo an sinh xã hội đạt nhiều kết quả; chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng được chú trọng…

Nghệ An vinh dự được Trung ương chọn là đơn vị chỉ đạo điểm của Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.”

Đặc biệt, Nam Đàn được Trung ương chọn là một trong năm huyện của cả nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, xây dựng Đảng trên địa bàn.

Lễ hội sẽ diễn ra hết ngày 19/5./.