Một người đàn ông đi qua một băngrôn về Ebola ở Monrovia. (Nguồn: AFP)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/5 đã tuyên bố Liberia thoát khỏi dịch Ebola, đồng thời ca ngợi những thành quả ấn tượng của quốc gia Tây Phi này trong chiến dịch chống lại dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong tuyên bố, WHO cho biết trong 42 ngày qua tại Liberia không có thêm ca nhiễm virus Ebola nào mới, do vậy có thể tuyên bố nước này đã thoát khỏi dịch Ebola.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo Liberia nên cảnh giác với những trường hợp nhiễm bệnh từ các quốc gia láng giềng như Guinea và Sierra Leone có thể đến nước này vì dịch bệnh Ebola vẫn đang diễn biến phức tạp tại các quốc gia này.

Tuyên bố cho biết tháng 8 và 9/2014 là hai tháng cao điểm nhất của dịch bệnh Ebola và Liberia là quốc gia có nhiều người tử vong nhất do virus Ebola, với 4.716 trường hợp. Khi đó, tại thủ đô Monrovia của Liberia đã phải chứng kiến nhiều cảnh tượng kinh hoàng, các trung tâm điều trị quá tải phải đóng cửa, nhiều bệnh nhân phải nằm trên nền đất của bệnh viện do không còn giường bệnh, nhân viên y tế không thể thu gom hết được hết các xác chết.

Theo WHO, để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ chính phủ và người dân Liberia xác định quyết tâm phải đánh bại virus Ebola.

Trước đó, trong báo cáo mới nhất công bố ngày 6/5, WHO cho biết số người thiệt mạng do virus Ebola đến nay là hơn 11.000 người.

Dịch bệnh do virus Ebola gây ra bắt đầu bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang Liberia và Sierra Leone./.