Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Istanbul ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án hành chính tối cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/4 bác đơn kiện về những thay đổi quy định bỏ phiếu vào phút chót trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua nhằm trao thêm nhiều quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan​.

Đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đã chỉ trích quyết định của Ủy ban Bầu cử Tối cao (YSK) về việc chấp nhận các lá phiếu bị nghi ngờ là vi phạm luật do không được đóng con dấu chính thức, trong đó có cả những lá bỏ phiếu không đồng ý. CHP đã nộp đơn kiện lên Hội đồng Nhà nước, tòa án hành chính cấp tối cao của nước này, và đòi hủy bỏ kết quả cuộc trưng cầu ý dân ngày 16/4.

Tuy nhiên, tòa đã bác bỏ yêu cầu trên, khẳng định tòa không có thẩm quyền thụ lý vì vụ kiện này "không phải là thủ tục hành chính."

[Thổ Nhĩ Kỳ: Thời đại “siêu tổng thống” đang đến gần?]

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Bekir Bozdag​ cho biết các quyết định của YSK không thuộc thẩm quyền phân xử của Tòa án Hiến pháp hay Hội đồng Nhà nước.

Đáp lại tuyên bố này, lãnh đạo nhóm nghị sỹ đảng CHP tại Quốc hội, ông Levent Gok cáo buộc Bộ trưởng Bozdag đã "chỉ đạo" các thẩm phán trước khi họ ra phán quyết.

Cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 đã kết thúc với thắng lợi sít sao 51,4% của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho tổng thống.

Các sửa đổi Hiến pháp được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua đánh dấu sự thay đổi căn bản trong cách điều hành đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, quyền lực và số nhiệm kỳ tổng thống sẽ gia tăng (hai nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 5 năm), tạo điều kiện cho ông Erdogan tìm kiếm nhiệm kỳ mới sau khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2019.

Ngoài ra, cơ cấu chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhanh chóng thay đổi, chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống có quyền hành pháp to lớn, trong khi Quốc hội sẽ bị hạn chế quyền lực.

Tổng thống Erdogan bác bỏ mọi chỉ trích, đồng thời khẳng định cuộc trưng cầu ý dân vừa qua sẽ giúp mang lại sự ổn định cho Thổ Nhĩ Kỳ./.