Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) ngày 16/9 đã quyết định phóng thích vô điều kiện bà Ieng Thirith, 80 tuổi, người được coi như "Đệ nhất phu nhân" trong chế độ Khmer Đỏ đồng thời là bị cáo nữ duy nhất của chế độ này, với lý do bị cáo không đủ minh mẫn để tiếp tục hầu tòa.
 
Phat Pov Seang, luật sư của Ieng Thirith, cho biết thân chủ của ông sẽ được trả tự do từ trung tâm giam giữ thuộc Phòng xét xử đặc biệt của ECCC.

Quyết định trên được Phòng Xử án Tối cao của ECCC đưa ra bất chấp việc các công tố viên yêu cầu phải áp dụng các điều kiện đi kèm nếu phóng thích tội phạm diệt chủng này.
 
Theo quyết định đạt được hôm 13/9 tại Phòng Xử án, các chuyên gia y tế đã xác nhận rằng mọi phương pháp điều trị giờ đây đều không mang lại kết quả và tình trạng suy giảm nhận thức (của Ieng Thirith) là không thể cứu chữa.
 
Phán quyết của tòa nêu rõ: "Trước khả năng bị cáo không thể tham gia tiến trình xét xử sắp tới, Phòng Xử án đã quyết định ngừng các cáo buộc đối với bị cáo Ieng Thirith trong vụ án số 002 và hoãn vô thời vụ kiện đối với bà này".
 
Ieng Thirith, cựu Bộ trưởng Các vấn đề xã hội của Khmer Đỏ, là một trong bốn lãnh đạo chế độ tàn bạo này bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, các tội ác chống lại loài người và tội diệt chủng trong giai đoạn Khmer Đỏ cai trị Campuchia từ năm 1975-1979./.

(Vietnam+)